03/03/2021 | 4

Các nữ sinh Nigeria kể lại vụ bắt cóc sau khi được thả

Các nữ sinh Nigeria kể lại vụ bắt cóc sau khi được thả

Tin từ GUSAU, Nigeria – Sau khi được thả tự do vào hôm thứ Ba, các nạn nhân cho biết các tay súng bắt cóc gần 300 nữ sinh từ một trường nội trú ở tây bắc Nigeria vào tuần trước đánh đập họ và đe dọa bắn họ khi ép buộc họ đi bộ đến nơi giam cầm.

Các học sinh từ Jangebe, một thị trấn ở tiểu bang Zamfara, bị bắt giữ trong một cuộc đột kích chỉ sau nửa đêm hôm thứ Sáu. Thống đốc Bello Matawalle của Zamfara cho biết tất cả 279 người hiện được các tay súng thả. Hàng chục bé gái trùm khăn che mặt đạo Hồi ngồi trong hội trường của tòa nhà chính quyền tiểu bang trước khi được đưa đi kiểm tra y tế. Một vài phụ huynh đến nơi, và một người cha bật khóc vì vui mừng sau khi nhìn thấy con gái ông.

Cô Farida Lawali, 15 tuổi, kể lại việc cô và những cô gái khác bị những kẻ bắt cóc đưa đến một khu rừng. Một cô gái khác, Umma Abubakar, thông báo với Reuters rằng họ bị buộc phải đi bộ mặc dù nhiều người bị thương. Các tay súng tuyên bố sẽ bắn bất kỳ ai không tiếp tục đi. Hàng loạt vụ bắt cóc trường học tương tự trong những tháng gần đây khiến nhiều người dân Nigeria lo sợ rằng chính quyền khu vực đang khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn bằng cách để những kẻ bắt cóc tẩu thoát mà không bị trừng phạt hoặc trả giá.

Ông Zailani Bappa, cố vấn truyền thông của thống đốc tiểu bang, phủ nhận việc trả tiền chuộc nhưng cho biết những kẻ bắt cóc được ân xá, cũng như được hỗ trợ tái định cư tại một địa điểm có trường học mới xây, bệnh viện và các cơ sở khác. (BBT)

TAGS: nigeria