16/03/2014 | 0

Các nhóm xã hội dân sự Việt Nam họp mặt tạo đoàn kết trước tình hình đàn áp

Các nhóm xã hội dân sự Việt Nam họp mặt tạo đoàn kết trước tình hình đàn áp

Trước bối cảnh biến động chính trị và xã hội ở Việt Nam ngày càng nhiều, công an CSVN đã gia tăng đàn áp lên các nhóm đấu tranh, tìm cách cô lập từng cá nhân, tổ chức để ngăn chận phòng trào dân chủ ngày càng tăng. Chính vì vậy, một cuộc họp mặt đại diện các tổ chức dân sự xã hội đả âm thầm diễn ra trong nước, nhằm khẳng định tình đoàn kết trước bạo quyền CS.
Vào lúc 14h ngày 14/03/2014, các tổ chức xã hội dân sự đã tổ chức họp mặt tại chùa Liên Trì, quận 2, thành phố Sài Gòn. Tham dự buổi họp mặt có đại diện các tổ chức: Cựu tù nhân lương tâm, Phụ nữ nhân quyền Việt Nam, Hội Dân oan Việt Nam.
Đến tham gia có các cựu tù nhân lương tâm, blogger, nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền như: ký giả Trương Minh Đức, nhà báo Phạm Chí Dũng, Đại đức Thích Không Tánh, bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Phạm Bá Hải, Châu Văn Thi, Huỳnh Trọng Hiếu, Nguyễn Ngọc Hà, Nguyễn Thanh Phong, Trần Thị Hài, Nguyễn Công Ngữ…
Nhân dịp này đại diện Hội cựu tù nhân lương tâm và Hội phụ nữ nhân quyền cũng trao 2 phần quà trị giá 10 triệu đồng, tức gần 500 Mỹ kim mỗi phần cho 2 người chồng của tù nhân lương tâm Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, Nguyễn Thị Tuyền (ngụ tại Cần Thơ) là Phạm Văn Cờ và Trương Văn Thạnh. Hai tù nhân lương tâm này bị kết án lần lượt là 3 năm và 2 năm 6 tháng cho tội “gây rối trật tự công cộng”; nguyên do là từ ngày 20-22/8/2013 họ đã biểu tình ở Ủy ban tỉnh Cần Thơ để đòi lại phần đất bị thu hồi, đền bù không thỏa đáng.
Đại đức Thích Không Tánh cũng đại diện Hội Cựu tù nhân lương tâm trao phần quà trị giá 6 triệu đồng cho cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Hà.
Phát biểu tại cuộc họp mặt, tiến sĩ Phạm Chí Dũng nói rằng, ông tin đây là buổi gặp mặt mang tính lịch sử vì đây là lần đầu tiên các tổ chức xã hội dân sự ngồi lại với nhau, để hướng tới một mục tiêu chung: đấu tranh để có xã hội Việt Nam tốt hơn!
Hầu hết mọi người đều đồng ý rằng đây là là thời điểm thích hợp để xây dựng một phong trào xã hội dân sự và liên kết các tổ chức lại với nhau cùng phát triển, nhằm bảo vệ lẫn nhau cũng như đẩy mạnh phong trào thay đổi một xã hội Việt Nam đã quá bức bách dưới gọng kềm của chế độ CSVN.
Đây cũng là cuộc họp mặt hiếm hoi, tổ chức khéo léo đến mức công an CSVN đã không ngờ tới. Nhờ vậy mà bác sĩ Nguyễn Đan Quế cũng đã có mặt nói chuyện với mọi người sau hơn 20 năm bị giam lỏng. – N. Khanh