23/04/2022 | 45

Các nhóm ủng hộ quyền bầu cử khởi kiện bản đồ quốc hội mới của Florida

Các nhóm ủng hộ quyền bầu cử khởi kiện bản đồ quốc hội mới của Florida

Một số nhóm bảo vệ quyền bầu cử đã đệ đơn kiện vào thứ Sáu (ngày 22 tháng 4) chống lại bản đồ quốc hội mới của Florida, nói rằng bản đồ này làm suy yếu quyền bỏ phiếu của cử tri gốc Phi Châu một cách không công bằng để mang lại lợi thế cho đảng Cộng hòa.

Theo Reuters, bản đồ mới được Thống đốc Ron DeSantis ủng hộ và ký thành luật vào thứ Sáu. Bản đồ được thông qua tại Thượng viện tiểu bang vào thứ Tư (20 tháng 4) và Hạ viện tiểu bang vào thứ Năm (21 tháng 4) sau khi một số nhà lập pháp gốc Phi Châu của đảng Dân Chủ tổ chức biểu tình. Reuter nhận định bản đồ Quốc hội tại Florida có thể đóng vai trò quan trọng trong việc xác định đảng nào sẽ giành được quyền kiểm soát của Quốc hội trong cuộc bầu cử vào tháng 11.

The League of Women Voters of Florida và Black Voters Matter đã cùng một số nhóm ủng hộ quyền bầu cử khác và nhiều cư dân Florida đã đệ đơn thách thức bản đồ Quốc hội tại một tòa án tiểu bang ở Tallahassee. Đơn kiện cho rằng bản đồ mới vi phạm hiến pháp tiểu bang do cố ý ủng hộ một đảng chính trị và làm suy yếu quyền bỏ phiếu của các cử tri không phải là người da trắng.

Đơn kiện xác định các bị cáo là Bộ trưởng Tài chính tiểu bang Laurel Lee, Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Ashley Moody, Thượng viện và Hạ viện tiểu bang, và một số nhà lập pháp cá nhân. Bản đồ của thống đốc DeSantis có thể sẽ cung cấp cho đảng Cộng hòa quyền kiểm soát 20 trong số 28 quận của tiểu bang, nhiều hơn hiện tại 4 quận.