31/05/2019 | 0

Các nhóm ủng hộ di dân cho rằng câu hỏi quốc tịch được đưa ra nhằm ảnh hưởng đến hoạt động bầu cử

Các nhóm ủng hộ di dân cho rằng câu hỏi quốc tịch được đưa ra nhằm ảnh hưởng đến hoạt động bầu cử

Reuters

Tin từ New York – Theo Reuters dẫn lời nhóm khởi kiện chính phủ vì câu hỏi quốc tịch trong đơn điều tra dân số, chính quyền Tổng thống Trump đã che giấu bằng chứng cho thấy đề nghị bổ sung câu hỏi này vào cuộc điều tra dân số năm 2020 sẽ giúp đảng Cộng hòa có bản đồ tranh cử thuận lợi hơn.

Theo nội dung hồ sơ đệ trình tòa án liên bang Manhattan hôm thứ Năm (30 tháng 5), các nhóm ủng hộ di dân cho rằng chính quyền che giấu sự thật trong quá trình kiện tụng vào năm 2018. Vào thời điển này, chuyên gia vẽ bản đồ tranh cử Thomas Hofeller của đảng Cộng Hòa đóng “vai trò quan trọng” trong quá trình đưa ra kế hoạch thêm câu hỏi quốc tịch.

Theo Reuters, Tối cao Pháp viện sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng vào cuối tháng 6 này, qua đó quyết định liệu câu hỏi quốc tịch có thể được bổ sung kịp thời cho cuộc điều tra dân số năm 2020 hay không. Những người khởi kiện đã thông báo cho Tối cao Pháp viện về các tài liệu mới trong một lá thư nộp tại tòa vào chiều thứ Năm.

Theo đơn đệ trình tòa án, trong một nghiên cứu năm 2015, ông Hofeller kết luận câu hỏi quốc tịch sẽ là trở ngại cho đảng Dân Chủ, và có lợi cho đảng Cộng Hòa cũng như người da trắng. Các nguyên đơn, bao gồm Ủy ban chống phân biệt đối xử người Hoa Kỳ gốc Arab và Make The Road New York, đã biết về vai trò của ông Hofeller, sau khi các hồ sơ của ông được công khai trong vụ kiện riêng biệt ở Bắc Carolina. Dù vậy, một đại diện của Bộ Tư pháp cho biết các cáo buộc trên là nỗ lực cuối cùng để thay đổi phán quyết của Tối cao Pháp viện về vụ kiện này.

Trước đó, quan tòa Jesse Furman ở Manhattan từng ngăn chặn hành động thêm câu hỏi quốc tịch sau phiên xét xử, nhưng Tối cao Pháp viện dường như đã sẵn sàng bãi bỏ phán quyết này trong cuộc tranh luận hồi tháng 4. (BBT)