29/09/2017 | 1

Các nhóm Hồi Giáo cực đoan ở Indonesia biểu tình phản đối đảng cộng sản

Các nhóm Hồi Giáo cực đoan ở Indonesia biểu tình phản đối đảng cộng sản

Jakarta, Indonesia. (Reuters)- Hôm nay 29/09, hàng ngàn người thuộc các tổ chức Hồi giáo cực đoan biểu tình trước trụ sở quốc hội Indonesia, để phản đối việc phục hồi hoạt động của đảng cộng sản Indonesia PKI.

Người biểu tình chống lại những điều mà họ gọi là mối đe doạ gia tăng từ ý thức hệ cộng sản, tại quốc gia có dân số theo đạo Hồi đông nhất thế giới. Hàng rào cảnh sát đứng đàng sau dây thép gai và xe vòi rồng, sẵn sàng đối phó với dòng người biểu tình. Tuy nhiên, cuộc biểu tình diễn ra trong hoà bình, và số người tham dự trong thực tế thấp hơn so với sự ước lượng của ban tổ chức và cảnh sát.

Nhiều người cầu nguyện đàng sau các biểu ngữ mang giòng chữ phản đối đảng cộng sản PKI, và yêu cầu chính phủ áp dụng các biện pháp chống đảng cộng sản Hizb ut-Tahrir tại Indonesia.

PKI từng là một trong những tổ chức lớn nhất thế giới đã bị đặt ra ngoài vòng pháp luật, mặc dù không có nhiều chứng cứ cho thấy xuất hiện ý thức hệ cộng sản tại Indonesia. Chủ nghĩa cộng sản vẫn còn là vấn đề gây xúc động ở Indonesia. Các cuộc biểu tình diễn ra nhân dịp kỷ niệm lần thứ 52 ngày phe nổi dậy thảm sát 6 tướng lãnh và một thiếu uý trẻ tuổi của quân đội Indonesia. Điều này đã làm bùng phát cuộc trả thù, giết chết ít nhất nửa triệu người bị cáo buộc là tay sai cộng sản.

Dưới sự cai trị của ông Suharto kéo dài hơn 30 năm, cựu tướng lãnh cầm đầu cuộc chiến loại trừ lực lượng cộng sản tại Indonesia gây ra nhiều vụ thảm sát những người bị coi là cộng sản. (Song Châu)