03/11/2016 | 0

Các nhóm dân quân tăng cường võ trang khi ngày bầu cử gần kề

Các nhóm dân quân tăng cường võ trang khi ngày bầu cử gần kề

Jackson, Georgia. (Reuters) — Trong lúc cuộc tranh cử tổng thống chia rẽ nhất trong lịch sử cận đại của nước Mỹ đang đến gần hồi kết, một số nhóm dân quân đang tăng cường võ trang. Họ cho rằng cần chuẩn bị để ứng phó với việc cuộc tổng tuyển cử bị đánh cắp vào ngày 8 tháng 11, và tình hình rối loạn sẽ xảy ra những ngày sau đó nếu ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton chiến thắng.

Dọc theo một con đường thôn quê ở tiểu bang Georgia, những thành viên mặc trang phục rằn ri thuộc tổ chức dân quân mang tên Lực Lượng An Ninh Ba Phần Trăm đã tụ họp để tập bắn súng, chiến đấu xáp lá cà và hô khẩu hiệu ủng hộ ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump. Họ cam đoan sẽ mang súng khi ra khỏi nhà vào ngày bầu cử.

Cuộc vận động theo đường hướng dân túy của ông Trump đã cung cấp năng lượng cho những nhóm dân quân trên khắp nước Mỹ. Họ tin tưởng vào lời hứa của nhà tỷ phú địa ốc về việc trục xuất di dân bất hợp pháp, ngăn chặn người Hồi giáo vào nước Mỹ và xây một bức tường dọc biên giới với Mexico.

Ông Trump từng nhắc đi nhắc lại rằng cuộc bầu cử hiện nay đã bị sắp đặt trước, và ông có thể sẽ không tôn trọng kết quả nếu ông không thắng. Ít nhất một nhóm bán quân sự là Oath Keepers đã kêu gọi các thành viên của mình giám sát các địa điểm bầu cử để phát giác những dấu hiệu gian lận.

Các nhóm dân quân võ trang lo ngại rằng một tổng thống thuộc đảng Dân Chủ sẽ siết chặt việc kiểm soát súng. Nhiều nhóm sợ rằng bà Clinton sẽ đi xa hơn Tổng Thống Barack Obama trong lãnh vực này. (Huy Lam)