31/01/2017 | 0

Các nhóm cực đoan coi lệnh cấm nhập cảnh của Hoa Kỳ là cuộc chiến chống Hồi Giáo

Các nhóm cực đoan coi lệnh cấm nhập cảnh của Hoa Kỳ là cuộc chiến chống Hồi Giáo

Ảnh: pamelageller.com

Tin Beirut, Lebannon – Các nhóm Hồi giáo quá khích vào hôm 30/01 đã tìm cách lợi dụng lệnh cấm nhập cảng và cấm tị nạn của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump, để tuyên truyền rằng Hoa Kỳ đang có cuộc chiến tranh chống Hồi giáo.

Nhiều chính trị gia lo ngại rằng, hành động của tổng thống Trump sẽ tạo ra thêm bạo lực, thay vì có tác dụng ngăn chặn.

Một tay thánh chiến Hồi giáo viết trên mạng Telegram rằng, những điều ông Trump làm đã cho thấy rõ sự thật khắc nghiệt đằng sau sự thù ghét của chính phủ Hoa Kỳ đối với người Hồi giáo. Một kẻ khác trích dẫn lời dự đoán của Anwar al-Awlaki, thành viên gốc Mỹ của al-Qaeda, rằng thế giới phương Tây sẽ dần dần quay sang chống lại các công dân Hồi giáo của mình. Một số kẻ tuyên truyền cũng nhắc đến vụ tấn công đền thờ Hồi giáo tại Quebec, Canada, vào tối 29/01, coi đây là bằng chứng cho thấy người Hồi giáo không được an toàn tại Phương Tây, và kêu gọi người Hồi giáo gia nhập các tổ chức cực đoan.

Lệnh cấm của ông Trump không bao gồm một số đồng minh quan trọng của Washington trong cuộc chiến chống khủng bố như Ả Rập Saudi và Jordan. Tuy nhiên, hành động của ông Trump có thể gây hại cho mối quan hệ giữa các nước này với Washington, nhất là khi một số công dân của họ đã khó chịu trước sự can thiệp của Hoa Kỳ tại vùng Trung Đông. (Ngô Bảo)