Các nhóm cộng đồng cư dân châu Á và đảo Thái Bình Dương lập nhóm chiến đấu với coronavirus

Các nhóm cộng đồng cư dân châu Á và đảo Thái Bình Dương lập nhóm chiến đấu với coronavirus

Các viên chức y tế công cộng của Quận Cam đã khởi động một mối quan hệ đối tác mới với một loạt các nhóm người Mỹ gốc Á và người dân Đảo Thái Bình Dương, để giúp phá vỡ rào cản ngôn ngữ và tăng cường xét nghiệm coronavirus trong các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề.

Tổ chức Orange County Asian Pacific Islander Task Force xuất hiện sau khi tiểu bang California đưa ra yêu cầu mới rằng các quận của tiểu bang này phải giảm tốc độ lây nhiễm ở tầng lớp lao động, các khu dân cư thiểu số trước khi nhiều công ty có thể mở cửa trở lại hơn. Nơi tập trung đông người Mỹ gốc Á nhất tại Quận Cam nằm ở Little Saigon, chủ yếu là người Mỹ gốc Việt.

Phần lớn những người sống ở Little Saigon là những người thuê trọ sống trong các khu dân cư dành cho nhiều gia đình hoặc các khu nhà phụ nằm trên cùng một khu đất với căn nhà của người khác, còn được gọi là “granny flats”. Phần lớn mối quan tâm của Little Saigon là khả năng mở lại dãy nhà hàng và cửa hiệu của các trung tâm văn hóa. Việc tiểu bang mở lại các tiệm làm nail trên khắp quận chỉ xảy ra sau khi các nhà lãnh đạo chính trị và các tổ chức trong ngành lên tiếng phản đối. Ngành làm nail là một trong những ngành phổ biến nhất trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Theo tờ Voice of OC, bác sĩ Clayton Châu, nhân viên y tế quận và cũng là người đã giúp tổ chức lực lượng đặc nhiệm, cho biết các nỗ lực nhằm giải quyết sự bất bình đẳng trong cộng đồng sẽ tiếp tục sau đại dịch. (BBT)

Cùng chuyên mục