03/11/2019 | 0

Các nhóm buôn lậu Mexico khoan cắt những bức tường biên giới mới của tổng thống Trump

Các nhóm buôn lậu Mexico khoan cắt những bức tường biên giới mới của tổng thống Trump

Ảnh: Reuters

Tin từ San Diego – Các cơ quan Hoa Kỳ cho biết trong những tháng gần đây các băng nhóm buôn lậu Mexico liên tục cưa đổ các bức tường biên giới mới của tổng thống Trump bằng các công cụ công suất lớn, tạo các đường đi đủ lớn cho người và và vận chuyển ma túy đi qua.

Bằng cách sử dụng các máy cưa có giá bán lẻ chỉ khoảng 100 Mỹ kim, cùng lưỡi dao chuyên dụng, họ có thể cắt qua các trụ thép và bê tông của bức tường chỉ trong vài phút. Sau khi cắt xong các trụ , những nhóm buôn lậu có thể tạo lỗ hở kích thước một người trưởng thành.

Bức tường trị giá 10 tỷ Mỹ kim là chủ đề chính trong chiến dịch tranh cử 2016 của tổng thống Trump, và ông luôn theo đuổi quá trình xây dựng bức tường trong các bài phát biểu, quảng cáo và tweet của mình. Ông khoe khoang rằng các bức tường gần như không thể bị những người vượt biên khoan thủng với các đặc tính siêu hạng. C

ác nhân viên biên giới Hoa Kỳ cho biết, các nhóm buôn lậu đã dùng các kỹ thuật khác nhau như dựng thang tạm thời ở khu vực buôn lậu phổ biến như San Diego. Chính phủ Hoa Kỳ không tiết lộ số lượng vi phạm. Cơ quan quan thuế và Biên phòng cũng từ chối cung cấp thông tin về số lượng vi phạm, địa điểm xảy ra và tiến trình sửa chữa các bức tường. Họ xác nhận có xảy ra hiện tượng vi phạm, nhưng vẫn đánh giá hệ thống bức tường mới vẫn vượt trội so với các thiết kế trước đây.

Các thiệt hại xảy ra ở khu vực mà đội xây dựng chưa lắp đạt các cảm biến điện tử, có khả năng phát hiện rung động khi nhóm buôn lậu dùng cưa cắt các cột trụ. Họ cũng cho biết ưu điểm chính của hệ thống cột trụ thép cao từ 18-30 feet (5m-9m) là các tấm thép bị hỏng có thể dễ dàng sửa chữa và thay thế.  (Mộc Miên)

Cùng chuyên mục