09/05/2021 | 10

Các nhóm AAPI huy động vốn để hỗ trợ cộng đồng người Mỹ gốc Á khi chính phủ không đưa ra bất kỳ hành động nào

Các nhóm AAPI huy động vốn để hỗ trợ cộng đồng người Mỹ gốc Á khi chính phủ không đưa ra bất kỳ hành động nào

Vào một buổi sáng se lạnh giữa tháng 4, rất nhiều người lớn tuổi gốc châu Á đã xếp hàng bên ngoài một trung tâm dành cho người cao niên ở Flushing ở Queens, New York, để nhận còi báo động miễn phí mà họ có thể đeo vào cổ tay. Trong vòng 20 phút, tất cả 200 còi báo động đã được phân phát. Trong hai tuần qua, tổ chức phi lợi nhuận Asians in America đã quyên góp được hơn 13,000 mỹ kim trực tuyến để cung cấp 3,500 còi báo động an toàn cá nhân cho người cao niên trong thành phố.

Các nhà tổ chức làm việc với nhóm dịch vụ xã hội Chinese-American Planning Council để phân phối chúng tại các trung tâm cao niên mà tổ chức này điều hành, cũng như các cửa hàng tạp hóa địa phương và các doanh nghiệp mà người lớn tuổi thường xuyên lui tới. Người sáng lập Will Lex Ham cho biết các vòng tay có giá khoảng 15 mỹ kim một chiếc.

Ông Ham cho biết chúng phát ra tiếng kêu rất lớn, và các thiết bị này dễ sử dụng hơn và hiệu quả hơn trong việc chống đỡ trước những nghi can tấn công so với các công cụ như bình xịt hơi cay và dao bỏ túi. Sau vụ nổ súng tại các tiệm spa ở khu vực Atlanta vào tháng 3 – trong đó một người đàn ông da trắng giết chết 8 người, trong đó có 6 phụ nữ gốc Á – nhiều nhà hoạt động người Mỹ gốc Á đã chuyển trọng tâm từ việc nâng cao nhận thức sang các hành động cụ thể.

Trong nhiều tháng, các viên chức và dân cử đã chậm chạp trong việc nhận ra động cơ kỳ thị chủng tộc trong các cuộc tấn công nhắm vào người châu Á và vẫn chưa cung cấp nguồn lực cần thiết cho các tổ chức địa phương.