13/08/2017 | 0

Các nhà vận động quyền của người đồng tính bị tấn công tại Nga

Các nhà vận động quyền của người đồng tính bị tấn công tại Nga

St Petersburg, Nga. (Reuters)- Hôm qua 12/08, một số nhà vận động quyền của người đồng tính đã bị tấn công sau cuộc biểu tình ôn hoà tại quảng trường St Petersburg của nước Nga.

Khoảng 100 người đã tập họp để ủng hộ quyền của người đồng tính, diễn ra tại Field of Mars, bị đặt trong sự giám sát của cảnh sát. Trong khi một số nhà vận động chống đồng tính cũng hô khẩu hiệu phản đối. Cuộc biểu tình kết thúc sau khi một số người đàn ông xịt tiêu bột vào mặt của các nhà vận động ủng hộ người đồng tính và các ký giả trên đường phố rồi bỏ chạy. Ít nhất một nạn nhân được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Vài tháng trước, một nhóm nhà vận động quyền của người đồng tính cũng bị tấn công, khi tìm cách trao thỉnh nguyện thư cho thị trưởng Moscow để đòi thu hồi lệnh cấm người đồng tính diễn hành. Cảnh sát đã thất bại khi tìm cách bắt người cầm đầu cuộc biểu tình, nhưng bắt được một số công dân Liên Âu, trong đó có thành viên của quốc hội Đức Volker Beck, thành viên của Green party, và một công dân Italy Marco Capatto.  30 người đã không đến được toà thị chính thành phố Moscow vì bị cảnh sát bắt giữ. Ông Beck đã được phóng thích sau đó. Ba nhà vận động quyền của người đồng tính quốc tịch Nga vẫn bị giam và bị truy tố về tội bất tuân lệnh của cảnh sát. Những người thuộc Chính Thống Giáo đã ném trứng và đá vào các nhà vận động quyền của người đồng tính, làm một người bị thương ở mắt. Họ cũng tấn công luôn Richard Fairbrass, ca sĩ đồng tính của ban nhạc pop Right Said Fred.

Vụ bắt các thành viên quốc hội Liên Âu tham dự cuộc biểu tình đã gây căng thẳng bang giao giữa Liên Âu và Nga. (Song Châu)