31/07/2015 | 0

Các nhà tranh đấu bảo vệ môi trường biểu tình phản đối TPP

Các nhà tranh đấu bảo vệ môi trường biểu tình phản đối TPP

Người biểu tình đã tập trung trên bãi cát khu nghỉ mát Westin Mauri. Những người tổ chức biểu tình nói rằng hiệp ước tự do thương mại chỉ phục vụ cho vài công ty lớn, trong lúc phải hy sinh việc bảo vệ sức khỏe công chúng, môi trường, công ăn việc làm địa phương và quyền lợi thổ dân. Nhà tranh đấu Walter Ritte nói rằng hiệp ước là pilau, pilau, theo tiếng thổ ngữ Hawaii, có nghĩa là thối nát.

Cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Nhật Masahiko Yamaha tuyên bố ông ta đã chống lại hiệp ước tại Nhật trong thời gian 5 năm qua, và ông ta đã lãnh đạo đám đông hô to các khẩu hiệu như Stop TPP, và những khẩu hiệu bằng tiếng Nhật.

Hiệp ước TPP sẽ hạ quan thuế biểu hay nhấc bỏ quan thuế cho các nước tham gia, trong lúc cũng ấn định tiêu chuẩn lao động và môi trường cho các nước. Tổng thống Obama từng nói rằng hiệp ước sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ, gia tăng xuất cảng.

Thổ dân Hawaii có truyền thống dùng vỏ ốc để thổi trong lúc cần báo động, hay thông báo những điều nguy hiểm đang xảy ra. Những người tổ chức tin tưởng họ đang làm một kỷ lục về số người tham gia thổi tù và. Họ đang trình tài liệu, hình ảnh cuộc biểu tình thổi tù và cho Guiness Book Thế giới. Ông Marti Townsend là giám đốc Câu lạc bộ Sierra của Hawaii nói rằng tiểu bang Hawaii đang có luật bảo vệ môi trường rất mạnh, nhưng pháp luật Hawaii sẽ bị xâm phạm nếu TPP được ký kết.

Nhiều nhà bình luận Việt Nam đang hy vọng TPP sẽ giúp cân bằng cán cân thương mại với Trung Cộng. Thâm thủng mậu dịch với Trung Cộng đang ngày càng gia tăng. Việt Nam xuất cảng phần lớn dầu thô, than đá sang Trung Cộng, trong lúc nhập cảng từ Trung Cộng nhiều vật liệu, máy móc, dụng cụ, sắt thép, hóa chất, vải, sợi.

Nhiều nhà phân tích cũng nói rằng trong lúc pháp luật không rõ ràng, minh bạch, kỹ nghệ sản xuất còn thô sơ, các hiệp ước tự do thương mại khó có thể giúp sản phẩm Việt Nam đi tới các thị trường mới. Nó sẽ là nguy cơ giết chết hàng hóa nội địa, vì kém chất lượng cạnh tranh. Các doanh nghiệp xuất cảng Việt Nam cũng sẽ phải đối mặt với các vụ kiện, vì không tôn trọng luật môi trường, xử lý rác thải, dùng công nhân vị thành niên, và nhận tiền trợ cấp của chính phủ.

Hồng Tú / SBTN