07/10/2013 | 1

CÁC NHÀ TRANH ĐẤU BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG ARGENTINA BIỂU TÌNH CHỐNG URUGUAY

CÁC NHÀ TRANH ĐẤU BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG ARGENTINA BIỂU TÌNH CHỐNG URUGUAY

Tin Fray Bentos – Hàng trăm người Argentina đã lái xe qua chiếc cầu quốc tế trên con sông phân chia ranh giới Argentina và Uruguay để biểu tình sau khi Tổng thống Jose Mujica cho phép nhà máy giấy UPM gia tăng sản lượng từ 1.1 triệu tấn bột giấy mỗi năm lên 1.2 triệu tấn. Argentina đe doạ kiện Uruguay tại Toà án Công lý Quốc tế, nếu để cho nhà máy Phần Lan gia tăng khả năng sản xuất. Nhà máy giấy nằm trên bờ sông Uruguay chia xẻ giữa 2 nước. Uruguay đã cho phép công ty Phần Lan mở nhà máy giấy năm 2007, Argentina cho rằng nhà máy sẽ làm ô nhiễm giòng sông.

Nhà máy Metsa-Botnia nằm ở thành phố Fray Bentos là sự đầu tư ngoại quốc lớn nhất ở Uruguay, mỗi năm sản xuất khoảng một triệu tấn giấy. Những người biểu tình Argentina lái xe qua cầu đã bị lực lượng an ninh Uruguay ngăn chận không cho vào thành phố Fray Bentos. Giới chức Uruguay và Argentina đã gặp nhau để thương lượng nhưng đã không thể tìm sự đồng thuận đối với sản lượng của nhà máy. Một người biểu tình nói liên hệ ngoại giao thất bại làm mọi người quan tâm.

Mở họp báo ở thủ đô Montevideo, Tổng thống Jose Mujica nói ông ta đã có quyết định tạm thời sau khi UPM-Kymmene cam kết tôn trọng tiêu chuẩn môi trường. Thị trưởng Omar LaFluf của thành phố Fray Bentos nói ông ta có thể đưa ra tài liệu phân tích khoa học cho thấy nhà máy không làm ô nhiễm giòng sông. Argentina đã đưa Uruguay ra tòa án Công lý Quốc tế trong năm 2006 và trong năm 2010 tòa án phán quyết rằng Uruguay đã sai thủ tục không thông báo cho Argentina về việc dựng nhà máy, nhưng nhà máy không làm ô nhiễm môi trường.