14/04/2015 | 0

Các nhà thương thuyết Minsk đòi rút xe thiết giáp khỏi miền Đông Ukraine

Các nhà thương thuyết Minsk đòi rút xe thiết giáp khỏi miền Đông Ukraine

Berlin, Germany. (Reuters) – Các ngoại trưởng Đức, Pháp, Nga và Ukraine đã đồng ý tiếp tục thúc đẩy việc rút các vũ khí hạng nặng khỏi miền đông Ukraine sau cuộc hội đàm đầy trắc trở tại Berlin hôm thứ Hai 13 tháng Tư.

Ngoại trưởng Đức, Frank-Walter Steinmeier tuyên bố sau cuộc hội đàm rằng, việc rút vũ khí hạng nặng khỏi vùng chiến sự sẽ bao gồm cả xe thiết giáp. Ông cũng thêm rằng, thật không dễ để tiếp tục thảo luận về việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine, mặc dù không có gì mới. Ông nói: “Những ý kiến bất đồng của Kiev và Moscow tiếp tục được lặp đi lặp lại một cách rõ ràng hơn.” Trước đó, trong một cuộc họp báo tại thủ đô Bratislava của Slovak, ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov nói rằng, thoả thuận ngừng bắn tại Ukraine sẽ làm gia tăng sự tin cậy lẫn nhau, và sẽ có thể sẽ buộc binh sĩ cùng với súng có cỡ nòng 100 mm trở xuống của hai phe cũng phải được rút đi.

Lavrov cũng cho rằng, các phe liên quan đến cuộc xung đột, như Tổ chức Hợp tác và An ninh Liên Âu đã thảo luận về những công phải được tiến hành hàng đầu theo hiệp định Minsk, trong đó có việc rút các vũ khí gồm pháo hạng nặng, súng cối và hệ thống hoả tiễn. Còn theo ngoại trưởng Slovak, thì sự ổn định và chủ quyền lãnh thổ của Ukraine là bài học chung cho tất cả các quốc gia. Ông này nói rằng, nếu không có sự ổn định tại Ukraine, thì khó thiết lập một trật tự mới và sự tự tin tại châu Âu. (Song Châu)