21/03/2015 | 0

Các nhà tài trợ phản bác việc hỗ trợ tiền là để chặt cây Hà Nội

Các nhà tài trợ phản bác việc hỗ trợ tiền là để chặt cây Hà Nội

Trả lời PV VTC News về lý do tại sao ngân hàng VPBank tham gia dự án thay thế cây xanh ở Hà Nội khiến dư luận bức xúc trong những ngày qua, ông Trần Tuấn Việt – Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Tiếp thị VPBank, cho hay: Phía ngân hàng nhận thấy chủ trương trồng thêm cây tại Hà Nội là điều tốt.

“Số tiền mà VPBank huy động từ cán bộ công nhân viên (30.000 đồng/người từ lương) là để tài trợ cho việc trồng cây chứ không tài trợ cho việc chặt cây”, đại diện VPBank khẳng định.

Ông Tuấn Việt cũng cho hay, phía ngân hàng không có ý kiến trong việc yêu cầu thành phố trồng loại cây gì vì đó là “việc của các cơ quan chuyên môn của thành phố. Nhà tài trợ dĩ nhiên là không đủ chuyên môn và cũng không có thẩm quyền để quyết định việc này”.

Giải thích trước báo chí về việc chặt hàng loạt cây xanh khiến người dân phẫn nộ, Phó chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng nói rằng, sự nôn nóng của các nhà tài trợ, thông tin thiếu minh bạch của đơn vị khai triển là nguyên nhân dẫn đến sự không đồng tình này. Thay mặt thành phố, ông Hùng cũng khẳng định, hoàn toàn không có tham nhũng và lợi ích phe nhóm trong việc thay thế cây trên khu vực thành phố.

Cũng câu hỏi này, đại diện VPBank cho hay, phía ngân hàng đóng góp tiền trồng cây mà không đòi hỏi bất cứ quyền lợi gì. Việc tài trợ chỉ đơn thuần là một hoạt đồng thiện nguyện vì môi trường. Ông Trần Tuấn Việt, đại diện các nhà tài trợ cũng phản bác ý kiến cho rằng, nhà tài trợ nôn nóng thúc giục tiến trình đốn hạ cây xanh. Việc các nhân viên VPBank cùng nhau đóng góp để trồng cây rồi bị dư luận đối xử như lâm tặc thực sự quá sức tưởng tượng đối với họ.

Trước đó, tin Hà Nội đốn hạ 6,700 cây xanh trên nhiều đường phố đã gây nên làn sóng phản đối mạnh mẽ. Nhiều tờ báo và hãng thông tấn lớn trên thế giới đã dành sự quan tâm đặc biệt tới kế hoạch thay thế hàng loạt cây xanh của Hà Nội khi đăng tải những bài viết liên quan. Hãng tin Reuters cho rằng mạng xã hội đã nổi sóng trong tuần này. Các hãng tin cũng theo sát và đăng tin tức về việc thành phố Hà Nội tạm ngừng việc chặt hạ cây xanh vào ngày hôm qua.

Trang Global Post của Hoa Kỳ lại miêu tả cụ thể những nỗ lực của người dân thủ đô nhằm bảo vệ hệ thống cây xanh. Reuters đánh giá với những đường phố rợp bóng cây, hơn hai chục hồ và hàng ngàn tòa nhà cổ thời Pháp thuộc, Hà Nội là một điểm đến du lịch nổi tiếng và một trong ít thành phố châu Á vẫn lưu giữ được vẻ đẹp cổ kính trong bối cảnh hiện đại hóa và dân số phát triển nhanh chóng.

Tờ Bangkok Post của Thái Lan hay The Sun Daily của Malaysia cũng dành sự quan tâm đặc biệt tới việc chặt cây ở Hà Nội.

Thanh Lan / SBTN