01/07/2022 | 126

Các nhà tài trợ lớn nhất đảng Cộng Hòa quay lưng với cựu Tổng Thống Trump sau phiên điều trần cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng

Các nhà tài trợ lớn nhất đảng Cộng Hòa quay lưng với cựu Tổng Thống Trump sau phiên điều trần cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng

Các nhà tài trợ lớn nhất của đảng Cộng Hòa (GOP) trong cuộc tranh cử chức tổng thống năm 2024 đang dần quay lưng lại với cựu tổng thống Donald Trump, đặc biệt là sau khi xuất hiện các chi tiết mới nhất về hành động của ông Trump vào ngày 6 tháng Giêng, 2021, được tiết lộ tại phiên điều trần hôm thứ Ba (28 tháng Sáu) của Ủy ban Hạ viện.

Theo đài CNBC, các nhà tài trợ chính của đảng Cộng Hòa, những người giúp đảng này huy động hàng triệu Mỹ kim, và các cố vấn của họ đã họp riêng sau khi ủy ban Hạ Viện bắt đầu công bố những phát hiện về cuộc điều tra trong một loạt các phiên điều trần công khai vào đầu tháng này. Hầu hết những người này yêu cầu được giấu tên vì họ không muốn bị ông Trump, hoặc các đồng minh của ông, trả thù.

Người dân Hoa Kỳ đã bắt đầu thảo luận về cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới, và về những người mà họ sẽ ủng hộ vào năm 2024 – đáng buồn cho Trump khi ông không phải là cái tên thường được nhắc đến như một ứng cử viên tổng thống tiềm năng.

Ông Eric Levine, một luật sư và là người gây quỹ lâu năm của đảng Cộng Hòa, cho biết các nhà tài trợ rất lo ngại rằng ông Trump có thể thua trong cuộc bầu cử năm 2024. Vị luật sư nhận xét thêm rằng các nhà tài trợ chuyển sang đặt hy vọng vào các ứng cử viên khác như Thống đốc Florida Ron DeSantis, cựu Phó Tổng thống Mike Pence, Thượng nghị sĩ Tim Scott và những người khác.

Đối với ông Trump, điều này khá giống với những gì từng diễn ra vào lần tranh cử đầu tiên của ông. Vào thời điểm đó, nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp ủng hộ các ứng cử viên khác của đảng Cộng Hòa và họ chỉ ủng hộ ông sau khi biết rõ rằng ông sẽ giành chiến thắng.