24/08/2016 | 1

Các nhà tài trợ Clinton Foundation gặp bà Clinton

Các nhà tài trợ Clinton Foundation gặp bà Clinton

Washington, DC. (CBS) – Theo kết quả điều tra của AP, hơn phân nửa người làm việc bên ngoài chính phủ đến gặp bà Clinton khi bà còn làm ngoại trưởng, là các nhà tài trợ cung cấp tiền cho Clinton Foundation.

Đây là một tỷ lệ bất thường cho thấy đạo đức của bà Clinton có thể bị thử thách nếu bà đắc cử tổng thống. Theo một lịch làm việc cũ mà Bộ Ngoại giao cung cấp cho AP, có ít nhất 85 trong số 154 người đến gặp bà Clinton vì lợi ích cá nhân, sau khi họ tặng tiền cho tổ chức từ thiện do gia đình bà thành lập. Tổng cộng 85 nhà tài trợ tặng cả thảy 156 triệu Mỹ kim. Trong số đó, ít nhất 40 nhà tài trợ, mỗi người tặng 100 ngàn Mỹ kim; và ít nhất 20 nhà tài trợ, mỗi người tặng hơn 1 triệu Mỹ kim.

Theo AP, trong số những người đến gặp bà Clinton, có một nhà kinh tế nổi tiếng thế giới. Ông này nhờ bà giúp đỡ khi chính phủ Bangladesh buộc ông phải từ chức khỏi một ngân hàng phi lợi nhuận do ông điều hành. Ngoài ra còn có một viên chức điều hành Wall Street muốn bà Clinton giúp về vấn đề visa. Thậm chí ban giám đốc của Estee Lauder cũng tới gặp riêng, trong khi Bộ Ngoại giao làm việc với tổ chức từ thiện của công ty, chống lại phân biệt giới tính ở Nam Phi.

AP còn cho biết bà Clinton gặp đại diện của ít nhất 16 chính phủ ngoại quốc, và đáp lại, những đại diện này tặng cho Clinton Foundation 170 triệu Mỹ kim. (Mai Đức)