14/09/2021 | 4

Các nhà tài trợ cam kết hỗ trợ 1.1 tỷ mỹ kim cho Afghanistan

Các nhà tài trợ cam kết hỗ trợ 1.1 tỷ mỹ kim cho Afghanistan

Tin từ GENEVA/NEW YORK – Các nhà tài trợ cam kết hơn 1.1 tỷ mỹ kim để giúp Afghanistan, nơi tình trạng nghèo đói gia tăng kể từ khi lực lượng Hồi giáo Taliban nắm quyền, và viện trợ ngoại quốc cạn kiệt, vực dậy nguy cơ của một cuộc di dân hàng loạt.

Khi đang phát biểu giữa một hội nghị của Liên Hiệp Quốc nhằm tìm kiếm 606 triệu mỹ kim để đáp ứng các nhu cầu cấp bách nhất của Afghanistan, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho biết hiện vẫn còn quá sớm để khẳng định rằng thế giới cam kết bao nhiêu tiền để đáp lại lời kêu gọi này.

Ông cho biết sau nhiều thập niên chiến tranh và đau khổ, người dân Afghanistan đang phải đối mặt với “thời khắc nguy hiểm nhất của họ”. Ông cho biết thực phẩm có thể cạn kiệt vào cuối tháng này và Chương trình Lương thực Thế giới cho biết 14 triệu người đang đứng trên bờ vực của nạn đói.

Taliban cai trị Afghanistan theo cách giải thích nghiêm ngặt của họ về luật Hồi giáo từ năm 1996-2001 và bị lật đổ trong một cuộc tấn công được dẫn đầu bởi Hoa Kỳ, nước cáo buộc họ che chở cho các chiến binh đứng sau các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9. Họ trở lại nắm quyền vào tháng trước trong một cuộc tiến quân chớp nhoáng khi những binh sĩ NATO cuối cùng do Hoa Kỳ dẫn đầu rút lui và các lực lượng của chính phủ được phương Tây hậu thuẫn tan rã.

Một số diễn giả ở Geneva cho biết với hàng tỷ mỹ kim viện trợ đột ngột kết thúc do ác cảm và sự thiếu tin tưởng của phương Tây đối với Taliban, các nhà tài trợ có “trách nhiệm đạo đức” trong việc tiếp tục giúp đỡ người dân Afghanistan.