11/01/2017 | 1

Các nhà sản xuất xe hơi nhấn mạnh việc đầu tư vào Hoa Kỳ

Các nhà sản xuất xe hơi nhấn mạnh việc đầu tư vào Hoa Kỳ

Detroit, Michigan. (Reuters) – Các giám đốc ngành xe hơi tham dự Triển Lãm Xe Hơi Bắc Mỹ hàng năm tại Detroit.

Họ vẫn tin tưởng vào môi trường thương mại tại Hoa Kỳ, bất chấp tuyên bố của tổng thống đắc cử Donald Trump nhắm vào các công ty chuyển hoạt động sang Mexico và đe dọa thuế nhập cảng cao hơn. Các giám đốc ngành xe hơi đối mặt với sự không chắc chắn về chính sách thương mại và thuế của ông Trump. Điều này có thể khiến một số người nghĩ lại hoặc trì hoãn đầu tư vào Mexico.

Ông Dieter Zetsche, giám đốc điều hành hãng Daimler AG và thành viên hội đồng quản trị của Mercedes-Benz, cho biết thương hiệu cao cấp cam kết với thị trường Hoa Kỳ. Fiat cũng xác nhận kế hoạch tạo 2,000 việc làm trong các nhà máy của Fiat Chrysler tại Hoa Kỳ. Tập đoàn Fiat Chrysler Auto cho biết họ có thể chuyển việc sản xuất xe bán tải hạng nặng Ram từ Mexico tới Michigan.

Hôm Thứ Hai, Ford xác nhận họ sẽ sản xuất xe bán tải Ranger và xe SUV mới tại nhà máy ở Michigan. Nhà máy này hiện đang sản xuất xe loại nhỏ Focus. Tuần trước, Ford hủy kế hoạch xây dựng nhà máy 1.6 tỷ Mỹ kim tại Mexico và tuyên bố sẽ đầu tư 700 triệu Mỹ kim vào nhà máy ở Michigan. Các giám đốc của Ford, Fiat Chrysler và các hãng sản xuất xe hơi khác cho biết trong cuộc phỏng vấn tại triển lãm xe hơi rằng quyết định đầu tư của họ được dựa vào đánh giá thương nghiệp chứ không phải tuyên bố của ông Trump. (Nguyên Trân)