22/02/2017 | 0

Các nhà sản xuất thuốc bị cáo buộc âm mưu thông đồng tăng giá insulin

Các nhà sản xuất thuốc bị cáo buộc âm mưu thông đồng tăng giá insulin

New York, New York. (CBS) – Hơn 29 triệu người Mỹ mắc bệnh tiểu đường. Đối với khoảng 6 triệu người, insulin là thuốc quyết định sống chết.

Từ năm 2002 tới năm 2013, giá insulin tăng hơn gấp ba, lên tới hơn 700 Mỹ kim. Một vụ kiện liên bang cáo buộc ba nhà sản xuất insulin âm mưu tăng giá. Các hãng được bác bỏ cáo buộc. Giá thuốc tăng, cộng với mức khấu trừ bảo hiểm cao hơn, nhiều người phụ thuộc vào insulin đang cảm thấy kinh ngạc. Ngay cả bác sĩ cũng nói không tìm ra cách trả tiền thuốc, một số bệnh nhân phải đối mặt với lựa chọn không thể thực hiện.

Hãng nghiên cứu đầu tư SSR Health phân tích giá insulin từ ba hãng dược từ năm 2012 cho tới năm 2016 và thấy rằng giá tăng từ 99 cho tới 120%. Trong một cuộc nghiên cứu khác, Richard Evans của SSR Health cũng tìm ra một mô hình nổi bật, giá insulin của hai hãng dược chính tăng 12 lần từ năm 2008 tới năm 2014. Theo ông Evans, hai công ty tăng giá cách nhau vài ngày và tỷ lệ tăng tương tự, thậm chí như nhau.

Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders của tiểu bang Vermont đang kêu gọi điều tra liên bang, cáo buộc ba công ty Eli Lilly, Novo Nordisk và Sanofi thông đồng tăng giá.

Ba hãng dược phủ nhận họ vi phạm luật pháp. Sanofi nói với CBS News rằng có sự cạnh tranh mạnh về giá cả. Trong khi đó, Eli Lilly cho biết họ tích cực cạnh tranh về giá đàm phán. Còn chủ tịch hãng Novo Nordisk viết trên trang mạng của công ty rằng tăng giá niêm yết được thực hiện để bù đắp các khoản hoàn tiền và ưu đãi giá để duy trì lợi nhuận. Tất cả ba hãng dược đều cho biết họ đã thông báo các chương trình mới để giúp insulin có giá phải chăng hơn. (Nguyên Trân)