27/08/2014 | 0

Các nhà phân tích nhận định về chính phủ mới của Pháp

Các nhà phân tích nhận định về chính phủ mới của Pháp

Paris – Pháp quốc. (Reuters) – Chính phủ vừa cải tổ của Pháp đã họp phiên họp đầu tiên trong ngày hôm nay. Trong ngày Thứ Hai 25 tháng 8, Tổng thống Francois Holland đã cách chức những bộ trưởng thiên tả chỉ trích chính phủ.

Trong ngày Chủ Nhật, Bộ trưởng Kinh tế Arnaud Montebourg đã mạnh mẽ chỉ trích Đức Quốc, nói rằng Đức đã làm tàn tạ nền kinh tế khu vực đồng euro với những chính sách kiệm ước quá đáng. Đưa ông Emmanuel Macron lên thay thế ông Arnaud Montebourg, Tổng thống Hollande hy vọng ông Macron có thể thúc đẩy chương trình cải cách của ông ta, chấm dứt 2 năm chống nhau trong nội bộ toán kinh tế.

Sử gia Christian Delporte nói rằng chính phủ trước của Tổng thống Hollande là chính phủ hòa giài. Ông Manuela Valls là người đại diện cho phe hữu của đảng Xã hội. Ông Arnaud Montebourg đại diện cho phe tả của đảng Xã hội. Nội các hòa giải không thể làm việc vì ông Arnaud Montebourg làm bộ trưởng kinh tế nhưng chống lại chính sách kinh tế của chính phủ. Chính phủ mới là chính phủ của hàng ngũ xã hội tự do. Câu hỏi hiện giờ là đảng Xã Hội có chấp nhận chính phủ mới hay không.

Việc chống nhau giữa các bộ trưởng về chính sách kinh tế Pháp là điều bình thường, nhưng chưa bao giờ chống nhau quá mạnh sau khi ông Hollande lên làm tổng thống Pháp. Mục tiêu của Tổng thống Hollande là phục hồi nền kinh tế bằng cách giảm thuế, từ từ giảm khiếm ngạch bằng cách giảm chi. Theo kết quả thăm dò trong cuối tuần qua, mức chấp thuận đối với Tổng thống Hollande xuống còn 17%, là mức chấp thuận thấp nhất dành cho một nguyên thủ kể từ ngày thành lập Đệ ngũ Cộng hòa Pháp trong năm 1958. Sử gia Delporte nói thêm rằng dù cho cặp Sapin-Macron có thể giúp phục hồi nền kinh tế Pháp, hình ảnh đối với Tổng thống Hollande cũng sẽ không hoàn toàn được thay đổi trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2017. (H. Võ)