29/03/2017 | 0

Các nhà phân tích cảnh báo về sắc lệnh xóa bỏ quy định chống biến đổi khí hậu

Các nhà phân tích cảnh báo về sắc lệnh xóa bỏ quy định chống biến đổi khí hậu

Washington DC. (Reuters) – Hôm 28/03, tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh xóa bỏ quy định về biến đổi khí hậu của cựu tổng thống Barrack Obama, giữ lời hứa hỗ trợ ngành than, và đặt câu hỏi về thỏa thuận quốc tế chống lại sự ấm lên toàn cầu.

Hành động này gặp sự phản đối của 23 chính quyền địa phương và tiểu bang, cũng như các nhóm môi trường. Họ gọi sắc lệnh là mối đe dọa đối với sức khoẻ cộng đồng, thề sẽ chiến đấu chống lại trước tòa.

Martin Hayden là giám đốc Earthjustice, gọi sắc lệnh là cuộc tấn công lớn nhất vào không khí sạch và nước sạch trong lịch sử luật môi trường Hoa Kỳ. Đây là sắc lệnh liều lĩnh nhất của ông Trump, nhằm cắt giảm quy định về môi trường, khôi phục ngành khoan và khai thác mỏ, giữ đúng lời hứa khi vận động tranh cử.

Giám đốc các công ty năng lượng muốn biết sắc lệnh có ảnh hưởng đến ngành công nghiệp của họ không. Còn nhóm hoạt động vì môi trường gọi đó là hành động thiếu thận trọng.

Mục tiêu của sắc lệnh này là nhắm vào Kế hoạch Năng lượng Sạch của ông Obama, yêu cầu các tiểu bang giảm phát thải khí carbon từ nhà máy điện. Đây là yếu tố then chốt giúp Hoa Kỳ có thể đáp ứng cam kết theo hiệp định về biến đổi khí hậu của gần 200 quốc gia tại Paris năm 2015.

Phần lớn khoa học gia tin rằng việc sử dụng dầu mỏ và than đá là động lực chính cho biến đổi khí hậu, làm mực nước biển dâng lên, gây hạn hán và dông bão. Nhưng chính phủ ông Trump đã tuyên bố rằng điều này không có cơ sở. (Mai Đức)