21/05/2014 | 0

Các nhà ngoại giao quốc tế hội thảo về nhân quyền tại Hà Nội

Các nhà ngoại giao quốc tế hội thảo về nhân quyền tại Hà Nội

Trang mạng Dân Làm Báo dẫn Facebook của ông Nguyễn Hồ Nhật Thành tường thuật cuộc hội thảo quy tụ đông đủ các nhà ngoại giao quốc tế tại Hà Nội lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.
Cuộc hội thảo này nói về vấn đề nhân quyền, diễn ra tại Hà Nội hôm 20 tháng 5, 2014, có sự tham dự của rất nhiều vị khách mời đại diện các đại sứ quán ngoại quốc và đại diện một số hội đoàn tại Việt Nam.
Cuộc hội thảo do các nhà ngoại giao Liên Âu phối hợp với đại sứ quán Hoa Kỳ, Úc, Canada tổ chức. Theo ông Franz Jessen, trưởng phái đoàn Liên Âu, cuộc hội thảo trên chỉ nhằm “chia sẻ kinh nghiệm của quốc tế với nhà nước Việt Nam về việc thúc đẩy nhân quyền.” Ông cho rằng quốc tế mong muốn Việt Nam “ngày càng phát triển và cải thiện tốt hơn tình trạng nhân quyền.”
Còn theo ông Andrej Motyl, đại sứ Thuỵ Sĩ tại cuộc hội thảo, phiên điều trần về nhân quyền tại Geneva hồi tháng 2 vừa qua là cơ hội để mỗi quốc gia nhìn lại tình hình nhân quyền của mình. Trong khi đó, theo các blogger và đại diện các tổ chức dân sự xã hội tại Việt Nam hiện nay, các tổ chức quốc tế cần quan tâm và trợ giúp hoạt động đòi hỏi nhân quyền tại Việt Nam nhiều hơn.
Các blogger Việt Nam đã trao một bức thư của 15 tổ chức dân sự độc lập Việt Nam đến các nhà ngoại giao quốc tế tại Việt Nam, đưa ra 10 vấn đề thực thi nhân quyền tại Việt Nam cần được sự giám sát của các quốc gia thành viên uỷ ban nhân quyền thế giới. Những điều này bao gồm các vấn đề: môi trường xã hội dân sự an toàn và thuận lợi; quyền được xét xử công bằng; quyền được trợ giúp pháp lý và đối xử bình đẳng; các biện pháp bảo vệ các nhà hoạt động nhân quyền; quyền tự do ngôn luận và tự do internet; quyền tự do hội họp; quyền tự do tôn giáo v.v..
Các nhà ngoại giao của các quốc gia nêu trên đều cho rằng sẵn sàng phối hợp với các tổ chức dân sự độc lập của Việt Nam để tổ chức các buổi hội thảo về các chủ đề trên trong thời gian tới nhằm mục đích giúp cải thiện nhân quyền tại Việt Nam. (S. Châu)