07/02/2017 | 0

Các nhà ngoại giao Liên Âu tuyên bố tiếp tục cấm vận Nga vì cuộc xung đột Ukraine

Các nhà ngoại giao Liên Âu tuyên bố tiếp tục cấm vận Nga vì cuộc xung đột Ukraine

Brussels, Bỉ. (Reuters)- Các nhà ngoại giao hàng đầu của Liên Âu hôm 6 tháng 2 đồng ý tiếp tục duy trì các biện pháp cấm vận để trừng phạt Nga, vì hành động sáp nhập Crimea, và vai trò của Nga trong cuộc xung đột tại Ukraine.

Các ngoại trưởng Liên Âu tham dự cuộc họp của hội đồng đối ngoại của Liên Âu tại Brussels nói rằng, cuộc chiến giữa lực lượng của chính phủ Ukraine và quân ly khai thân Nga đã leo thang trong tuần lễ qua tại miền đông Ukraine làm 36 người thiệt mạng, kể cả thường dân và hàng chục người bị thương. Con số tử vong từ khi bùng nổ cuộc chiến tranh hồi năm 2014 đã lên gần 10,000 người. Các nhà ngoại giao nói rằng Liên Âu cần tiếp tục cấm vận kinh tế Nga, cho đến khi nào hiệp ước ngừng bắn có hiệu lực thi hành thật sự, và Nga rút vũ khí hạng nặng của họ ra khỏi vùng biên giới.

Liên Âu đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế để chống Nga từ tháng 7 năm 2014, gồm các biện pháp kinh tế và ngoại giao. Trong đó có lệnh cấm du lịch, phong toả trương mục của những người liên quan đến vụ sáp nhập Crimea và bị tố cáo liên can đến cuộc xung đột ở miền đông Ukraine.

Người đứng đầu cơ quan đối ngoại của Liên Âu, bà Federica Mogherini tuyên bố Liên Âu sẽ không bao giờ chấp nhận việc Nga sáp nhập Crimea hồi năm 2014, và nhấn mạnh rằng cả Ukraine lẫn Nga phải tôn trọng hiệp định hoà bình Minsk nhằm kết thúc cuộc chiến ở miền đông Ukraine.

Điều này được cho là sẽ đưa ông Trump vào thế khó xử, khi tuyên bố vẫn ủng hộ mạnh khối NATO, nhưng lại có chủ trương hòa hoãn với ông Putin. (Song Châu)