02/07/2017 | 0

Các nhà ngoại giao Liên Âu cân nhắc khả năng Anh có thể quay lại EU

Các nhà ngoại giao Liên Âu cân nhắc khả năng Anh có thể quay lại EU

Brussels, Bỉ. (Reuters)- Theo hãng thông tấn DW của Đức, một số nhà ngoại giao Liên Âu tin rằng tiến trình đưa nước Anh rời khỏi Liên Âu trở nên mong manh. Dấu hiệu này xuất hiện ngay trong thời gian diễn ra cuộc thương lượng giữa các viên chức chính phủ Anh và Liên Âu.

Hôm qua 1 tháng 7, nhật báo Guardian của Anh dẫn nhận định của các nhà ngoại giao Liên Âu, nói rằng họ bắt đầu cân nhắc về việc liệu nước Anh sẽ thay đổi quyết định rời khỏi khối 28 quốc gia này hay không. Đó là vì kết quả bầu cử hồi tháng rồi. Hôm 9 tháng 6 vừa qua, đảng Bảo thủ cầm quyền của thủ tướng Anh Theresa May đã không dành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội như sự tiên đoán ban đầu. Bất chấp thoả thuận đã đạt được với đảng Northern Irish để giúp đảng Bảo Thủ của bà May chiếm đa số ghế tại quốc hội, một số nhà phân tích hoài nghi về khả năng có thể giữ bà May lại chiếc ghế thủ tướng Anh.

Nhật báo Guardian nói rằng sự thất bại của bà May có thể buộc nước Anh phải xem lại tiến trình rút khỏi Liên Âu.  Các nhận định trên được đưa ra trong cùng ngày bộ trưởng David Davis của Anh cảnh cáo rằng các biện pháp thương lượng của họ với Brussels gặp trở ngại, vì tính chất bất ổn của chính phủ May.

Hồi tuần qua, Bộ trưởng Tài chính Đức, Wolfgang Schäuble nói ông hy vọng người Anh sẽ nhận thức được rằng việc rút khỏi Liên Âu là sai lầm, và cử tri Anh có thể sẽ thay đổi suy nghĩ của mình. Hôm qua, ngoại trưởng Italy tại Liên Âu, Sandro Gozi cũng cho rằng Rome sẽ không bác bỏ việc người Anh quay trở lại Liên Âu. (Song Châu)

TAGS: brexit