11/08/2017 | 0

Các nhà ngoại giao Canada, Mỹ ở Cuba đột ngột bị nhức đầu, giảm thính lực

Các nhà ngoại giao Canada, Mỹ ở Cuba đột ngột bị nhức đầu, giảm thính lực

Havana, Cuba. (Reuters)- Hôm qua 10 tháng 8, Bộ Ngoại giao Canada cho biết đang điều tra về vụ một nhà ngoại giao làm việc tại tòa đại sứ của họ ở Havana đột nhiên bị nhức đầu và giảm thính lực.

Một ngày trước đó, Hoa Kỳ cũng công bố một phúc trình cho hay, một số nhà ngoại giao của mình cũng mắc phải những triệu chứng tương tự. Bộ Ngoại giao Canada nói rằng họ đang cùng giới chức Cuba và Hoa Kỳ tiến hành cuộc điều tra.

Hôm thứ Tư 9 tháng 8, giới chức thẩm quyền Cuba xác nhận tin đang điều tra về lời cáo buộc của Hoa Kỳ, liên quan đến một sự việc có vẻ không bình thường gây ra những triệu chứng thể chất ở một số nhân viên đang làm việc tại tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Havana, sau vụ hai nhà ngoại giao Cuba làm việc tại Washington bị trục xuất. Chính phủ Havana đã mở một cuộc điều tra khẩn cấp, toàn diện, sau khi nhận được thông báo  của tòa đại sứ Hoa Kỳ và Canada tại Havana hồi tháng 2.

Một viên chức chính phủ Hoa Kỳ nói rằng một vài đồng nghiệp của ông tại tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Havana đã được đưa về nước vì nhiều triệu chứng bất thường liên quan đến thính lực và sức khoẻ trong 6 tháng qua. Một vài người sau đó buộc phải đeo máy trợ thính mới có thể nghe được.

Washington và Havana đã tái lập bang giao kể từ năm 2015 trong thời tổng thống Obama, sau hơn 5 thập niên thù địch, khai trương tòa đại sứ ở thủ đô của nhau, mở ra một chương mới đầy hứa hẹn gắn bó giữa hai nước cựu thù. Tuy nhiên, sau đó thì Tổng thống Trump đã theo đuổi chính sách ngoại giao hạn chế với Cuba, nhưng vẫn duy trì tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Havana. (Song Châu)

TAGS: cuba