02/02/2016 | 1

Các nhà nghiên cứu Đức phát triển DNA thử vi khuẩn Zika

Các nhà nghiên cứu Đức phát triển DNA thử vi khuẩn Zika

Duisburg, Đức. (Reuters) – Các nhà nghiên cứu tại thành phố Duisburg cho biết họ đang phát triển DNA dùng để thử vi khuẩn Zika một cách nhanh chóng.

Ngày hôm qua WHO tuyên bố Zika là một sự khẩn cấp y tế toàn cầu. Tổng giám đốc Sudhir Bhatia của Genekam Technology đã nói rằng nếu dùng huyết thanh để thử nghiệm nhanh khó thể phát hiện Zika một cách chính xác, vì thế phải phát triển DNA để thử nghiệm. Theo khoa học gia Bhatia, vi khuẩn có thể được thử nghiệm trong thời gian 2 hay 3 tiếng đồng hồ sau khi lấy mẫu máu. Hiện giờ chưa có thuốc chủng đối với Zika. Ông Sudhir Bhatia cũng cho biết WHO đã bày tỏ sự khuyến khích đối với sự nghiên cứu của phòng thí nghiệm.

Ở Berlin, các nhà vi trùng học cho biết nhiều người Đức đã nhiễm Zika sau khi trở về từ những vùng đang lây lan vi khuẩn. Bác sĩ Christina Frank nói rằng: “Bà ta khó tưởng tượng cho tương lai. Vi khuẩn Zika không gây bệnh nghiêm trọng, nhưng lo ngại lớn nhất là lo ngại đối với phụ nữ mang thai.” Trong tuần trước, Bộ Y tế Đức xác nhận đã có 5 người bi lây vi khuẩn Zika từ tháng 10 năm 2015 cho tới tháng Giêng 2016. (Hồng Tú)