18/04/2019 | 0

Đại học Yale nghiên cứu thành công khôi phục hoạt động tế bào não lợn vài giờ sau khi chết

Đại học Yale nghiên cứu thành công khôi phục hoạt động tế bào não lợn vài giờ sau khi chết

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Tư (17 tháng 4), các nhà khoa học của Đại học Yale cho biết, họ thành công trong việc khôi phục hoạt động căn bản của tế bào não lợn sau khi những con lợn đó chết được vài giờ.

Theo Reuters, phát hiện này có thể mang đến những tiến bộ trong việc điều trị đột quỵ và chấn thương não ở con người.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng, trên thực tế, các thí nghiệm của họ không nhắm đến mục đích khôi phục lại ý thức trong não của những con lợn đã chết, thậm chí những thí nghiệm này còn được thiết kế để tránh xảy ra kết quả này. Ngoài ra, nghiên cứu còn đặt ra những câu hỏi về vấn đề đạo đức trong y học, bao gồm những câu hỏi liên quan đến định nghĩa chết não và hậu quả của việc hiến nội tạng.

Trường Đại học Yale cho hay, nghiên cứu này được phát triển từ những nỗ lực trong việc cải thiện các nghiên cứu về những vấn đề liên quan đến não bộ, bao gồm sự phát triển, sự rối loạn và tiến hóa của não. Để có thể ứng dụng những nghiên cứu này vào thực tế, các nhà khoa học tiến hành phân tích 3 chiều của toàn bộ não bộ từ các động vật lớn thuộc loài có vú, thay vì thông qua các nghiên cứu giới hạn trong các mẫu mô nhỏ.

Vào thứ Năm, kết quả của cuộc thí nghiệm được công bố trên tạp chí Nature. Đồng thời, nhà khoa học Nenad Sestan, cũng chính là nhà nghiên cứu chính của dự án khoa học này, khẳng định trong một cuộc họp báo của Đại học Yale rằng, sau khi sự lưu thông máu bị ngừng trệ nhiều giờ đồng hồ, bộ não nguyên vẹn của một động vật có vú lớn vẫn giữ được khả năng phục hồi tuần hoàn máu và hoạt động của các tế bào cũng như phân tử nhất định. (Mộc Miên)