Các nhà nghiên cứu cho biết tỷ lệ tử vong vì COVID-19 của người Mỹ gốc Á ở San Francisco là rất đáng lo ngại

Các nhà nghiên cứu cho biết tỷ lệ tử vong vì COVID-19 của người Mỹ gốc Á ở San Francisco là rất đáng lo ngại

Ảnh: Yahoo News

Những phát hiện sơ bộ trong một báo cáo được công bố trong tháng này cho thấy người Mỹ gốc Á chiếm 52% số ca tử vong do COVID-19 ở San Francisco.

Nghiên cứu, được công bố bởi Trung tâm nghiên cứu sức khỏe người Mỹ gốc Á, lấy dữ kiện từ ngày 5 tháng 5 trong báo cáo nhân khẩu học COVID-19 của Thành phố và Quận San Francisco. Các đô thị vào thời điểm đó ghi nhận tổng cộng 1,754 ca bệnh và 31 người thiệt mạng.

Trong số các ca tử vong có 16 người Mỹ gốc Á.

Các nhà nghiên cứu cho biết người Mỹ gốc Á chiếm 13.7% trong tổng số các trường hợp nhiễm bệnh ở San Francisco, nhưng có tỷ lệ tử vong cao nhất trong các trường hợp thuộc tất cả các nhóm chủng tộc. Tỷ lệ tử vong so với số ca bệnh của nhóm này cũng vượt qua tỉ lệ tổng thể của California.

Đồng tác giả của nghiên cứu, bác sĩ Tùng Nguyễn, giáo sư y khoa tại Đại học California, San Francisco, cho biết số ca tử vong được ghi nhận là không đủ lớn để rút ra kết luận có ý nghĩa về mặt thống kê. Nhưng ông cho biết tại một quận nơi người Mỹ gốc Á chiếm khoảng 35% dân số, tỷ lệ tử vong liên quan đến coronavirus của nhóm này là rất đáng lo ngại.

Kể từ khi báo cáo được công bố lần đầu tiên, tỷ lệ tử vong do COVID-19 của người Mỹ gốc Á ở San Francisco giảm nhẹ, xuống còn khoảng 49%. Ông cho rằng các phát hiện này đặt ra câu hỏi về quy mô thử nghiệm ở San Francisco. (BBT)