30/04/2014 | 1

Các nhà môi trường đang điều tra vụ cá chết hàng loạt ở Maryland

Các nhà môi trường đang điều tra vụ cá chết hàng loạt ở Maryland

Baltimore, Maryland. (CBS) – Hàng trăm con cá chết đang nổi lên mặt nước ở Inner Harbor và sông Patapsco. Các nhà môi trường vẫn chưa biết nguyên nhân gây ra cái chết hàng loạt này. Hiện nay các nhà điều tra thuộc Bộ Môi Trường đang thử nghiệm nước để tìm xem chất gì giết chết hàng trăm con cá.
Truyền thông địa phương nói từ Fort McHenry tới Fells Point và tại thị trấn Canton nằm bên ngoài sông Patapsco, có khoảng 1 ngàn con cá chết nằm phơi xác trắng xóa trên mặt nước. Cư dân Mary Hein nói mỗi năm cứ tới mùa này là cá chết, dường như thời tiết mùa này gây ra rắc rối cho cá.
Halle Van der Gaag là nhân viên cơ quan Blue Water Baltimore nói họ đang thử nghiệm nước và không nghĩ đến việc tràn nước thải hoặc tràn dầu hoặc nước bị ô nhiễm. Dường như đây là một tiến trình tự nhiên vì năm nào cũng xảy ra, nhưng họ không chắc lắm.
Việc cá chết hàng loạt cũng tạo ra tác động lớn tới hoạt động kinh doanh. Nhiều khách hàng không dám mua cá hoặc ăn cá vì ngại sự lây nhiễm. Nhà hàng Nick Fish House phải thả hàng rào nổi trên nước, ngăn chặn không cho cá chết và rác rưởi trôi lại gần.
Theo Halle Van der Gaag, kết quả thử nghiệm các mẫu nước sẽ có vào tuần tới hoặc lâu hơn. Loại cá bị chết hàng loạt là cá mòi Đại Tây Dương. (B. Nga)