04/04/2016 | 6

Các nhà máy sản xuất xăng sinh học theo công nghệ Trung Cộng bị phá sản

Các nhà máy sản xuất xăng sinh học theo công nghệ Trung Cộng bị phá sản

Nhà máy sản xuất Ethanol Dung Quất - nguồn: dantri.com.vn

Cụ thể, theo một báo cáo về thực trạng các cơ sở sản xuất ethanol mới đây của Bộ Công Thương, trong số 7 nhà máy sản xuất ethanol thì có đến 4 nhà máy sử dụng hoàn toàn công nghệ từ Trung Cộng. 3 nhà máy còn lại dù sử dụng một số công nghệ của các nước phát triển nhưng thiết bị vẫn nhập từ Trung Cộng.

Đáng nói, 4 nhà máy sử dụng công nghệ của Trung Cộng khi hoàn thành chỉ sau từ 1 đến 2 năm hoạt động đã phải tạm ngừng. Các nhà máy còn lại, cũng chỉ tồn tại được một thời gian sau đó. Hai nhà máy sử dụng công nghệ Trung Cộng tại tỉnh Đắc Nông và tỉnh Kon Tum cho ra đời những sản phẩm ethanol không đạt tiêu chuẩn pha chế xăng E5, đã bị các doanh nghiệp trong nước ngừng hợp đồng.

Ba nhà máy Ehanol lớn do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) dù sử dụng công nghệ của các nước phát triển, song đều sử dụng các thiết bị của Trung Cộng. Tuy nhiên, vì không có thị trường tiêu thụ nên các nhà máy này phải tạm ngừng hoạt động.

Một dự án khác được coi là “niềm hy vọng” cuối cùng của xăng sinh học E5 tại Việt Nam là nhà máy Ethanol Dung Quất, dùng công nghệ Hoa Kỳ, thiết bị Trung Cộng, hoạt động được vài năm. Đến tháng 3/2016, toàn bộ hoạt động của nhà máy đã chính thức tạm dừng vì sản phẩm không bán được.

Các nhà máy sử dụng công nghệ hoặc thiết bị của Trung Cộng đều bị nghi ngờ sử dụng “công nghệ phế thải”. Bởi trên thế giới, nhiều quốc gia đã và đang chuyển sang sản xuất xăng sinh học E10 hoặc E20, chứ không còn là loại E5 như tại Việt Nam. Ngay tại Trung Cộng, quá trình trên cũng đang diễn ra.

Trên thực tế, xăng sinh học là một sản phẩm thân thiện với môi trường và đã được nhiều nước tập trung vào chính sách phát triển, ưu đãi thuế và phổ biến rộng rãi. Nhiều nước phát triển đã đưa các loại xăng sinh học vào sử dụng từ những năm thuộc thập kỷ 70 cùng với chính sách miễn, giảm thuế.

Tại Việt Nam, xăng sinh học có giá bán sấp xỉ giá xăng bình thường loại A92. Bên cạnh đó, chính quyền CSVN không có chính sách phát triển, ưu đãi, và quảng bá về xăng sinh học một cách hợp lý. Do đó, không khuyến khích được người dân sử dụng. Hơn nữa, chất lượng xăng sinh học E5 tại Việt Nam đang bị nghi ngờ không đạt tiêu chuẩn sử dụng.

Việt Nam vẫn là chỗ thải công nghệ của Trung Cộng. Những người có lợi trong việc nhập rác công nghệ này chính là các quan chức CSVN, còn người dân thì càng thêm nghèo vì những dự án đầu tư không hiệu quả, môi trường Việt Nam càng ô nhiễm vì công nghệ lạc hậu của Trung Cộng.

Nhật Nam / SBTN