26/01/2017 | 0

Các nhà lập pháp xem xét biện pháp tài trợ bức tường biên giới của ông Trump

Các nhà lập pháp xem xét biện pháp tài trợ bức tường biên giới của ông Trump

Washington DC. (Reuters) – Lãnh đạo Quốc Hội đang xem xét dự luật tài trợ cho bức tường dọc theo biên giới Mexico của ông Trump.

Chính phủ sẽ sử dụng tiền thuế của người Mỹ bất chấp lời hứa hẹn rằng chính phủ Mexico sẽ hoàn lại chi phí. Trong buổi phỏng vấn với MSNBC vào hôm qua 25 tháng 1, Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan bị hỏi rằng ai sẽ trả tiền cho bức tường, ông trả lời đầu tiên là Hoa Kỳ sẽ phải ứng tiền ra trước, nhưng ông bảo đảm sẽ có nhiều cách khác nhau để bức tường được hoàn thiện. Cũng như sẽ có nhiều cách khác nhau để buộc chính phủ Mexico phải hoàn tiền lại, và chính xác là hoàn bao nhiêu tiền. Hiện nay chưa rõ ngân quỹ của bức tường sẽ được cấp từ một dự luật bổ sung, hoặc được lấy ra một phần từ gói tài trợ của chính phủ, mà Quốc Hội phải xem xét vào tháng 4.

Ông Ryan xác nhận đảng Cộng Hòa ở Quốc Hội ủng hộ mục tiêu xây bức tường và bảo vệ an ninh biên giới của ông Trump. Tuy nhiên, không phải thành viên Cộng Hòa nào cũng ủng hộ ông Trump như lời tuyên bố của ông Ryan. Dân biểu Will Hurd của tiểu bang Texas, từng là nhân viên CIA chìm, nói rằng việc xây bức tường không những có rất ít tác dụng mà còn chẳng mang lại sự thay đổi nào. Tiểu bang Texas có 800 dặm tiếp giáp với Mexico, và di dân lậu vẫn xuất hiện mỗi ngày bất chấp sự hiện diện của bức tường.

Hôm qua Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto tái khẳng định nước ông sẽ không trả tiền cho bức tường. (Mai Đức)