11/11/2020 | 3

Các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Hồng Kông từ chức khi Bắc Kinh tiến hành đàn áp phe đối lập

Các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Hồng Kông từ chức khi Bắc Kinh tiến hành đàn áp phe đối lập

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG – Vào hôm thứ Tư (11/11), các nhà lập pháp đối lập ủng hộ dân chủ của Hồng Kông cho biết họ sẽ từ chức để phản đối việc sa thải bốn đồng nghiệp của họ khỏi hội đồng thành phố, sau khi Bắc Kinh trao cho chính quyền địa phương những quyền hạn mới để tăng cường đàn áp bất đồng chính kiến.

Trước đó, nghị viện Trung Cộng thông qua một nghị quyết cho phép đặc khu trưởng của thành phố trục xuất các nhà lập pháp bị xem là ủng hộ nền độc lập của Hồng Kông, thông đồng với lực lượng nước ngoài hoặc đe dọa an ninh quốc gia mà không cần thông qua tòa án. Ngay sau đó, chính quyền địa phương tuyên bố truất quyền ứng cử của 4 thành viên quốc hội, những người trước đó bị cấm tái tranh cử vì các nhà chức trách cho rằng cam kết trung thành của họ với Hồng Kông là không chân thành.

Những hành động này sẽ khiến phương Tây lo sợ hơn về mức độ tự trị của Hồng Kông, được hứa hẹn theo công thức “một quốc gia, hai hệ thống” khi Anh Quốc chấm dứt chế độ thuộc địa và trao Hồng Kông lại cho Trung Cộng vào năm 1997.

Ngoại trưởng Anh Quốc Dominic Raab cho biết việc trục xuất bốn nhà lập pháp cấu thành một cuộc tấn công vào các quyền tự do của Hồng Kông như được nêu trong Tuyên bố chung giữa Anh Quốc và Trung Cộng. Tại một cuộc họp báo ở Hồng Kông bắt đầu với việc tất cả các nhà lập pháp đối lập nắm tay nhau, Chủ tịch Đảng Dân chủ Wuu Chi-Wai cho biết họ không còn có thể tuyên bố với thế giới rằng họ vẫn có “một quốc gia, hai hệ thống”. (BBT)