24/02/2021 | 4

Các nhà lập pháp Úc dự kiến sẽ thông qua các sửa đổi đối với luật về Facebook, Google

Các nhà lập pháp Úc dự kiến sẽ thông qua các sửa đổi đối với luật về Facebook, Google

Ảnh: Reuters

Tin từ CANBERRA, Úc – Các nhà lập pháp Úc dự kiến sẽ thông qua các sửa đổi đối với một luật mang tính bước ngoặt để buộc Facebook và Alphabet của Google phải trả tiền cho các công ty truyền thông để sử dụng nội dung tin tức, bất chấp sự phản đối của một số đảng chính trị nhỏ.

Chính phủ ban hành các sửa đổi đối với Bộ luật Đàm phán Truyền thông sau khi Facebook thúc đẩy tranh chấp hồi tuần trước về luật mới bằng cách chặn người dùng Úc chia sẻ và xem nội dung tin tức trên nền tảng truyền thông xã hội phổ biến của họ.

Thượng viện Úc bắt đầu tranh luận về các sửa đổi này vào hôm thứ Tư (24/2). Đảng Tự do bảo thủ cầm quyền không chiếm phần đa số tại thượng viện, nhưng sự ủng hộ từ Đảng Lao động đối lập được dự đoán là sẽ đủ để thông qua dự luật.

Vào hôm thứ Ba (23/2), Facebook cho biết họ sẽ khôi phục quyền truy cập tin tức của người dùng Úc theo thỏa hiệp mà họ đạt được với chính phủ. Trong một thay đổi lớn, Bộ trưởng Bộ Ngân khố Josh Frydenberg sẽ được toàn quyền quyết định rằng cả Facebook và Google đều không cần phải tuân thủ luật này, nếu họ có “đóng góp đáng kể cho sự bền vững của ngành công nghiệp tin tức Úc”.

Luật ban đầu yêu cầu các công ty kỹ thuật này phải đệ trình lên trọng tài bắt buộc nếu họ không thể đạt được thỏa thuận thương mại với các công ty tin tức của Úc về nội dung của họ, cho phép chính phủ định giá một cách hiệu quả. (BBT)