15/04/2019 | 1

Các nhà lập pháp California xem xét việc cấm chai lọ xà phòng tại khách sạn

Các nhà lập pháp California xem xét việc cấm chai lọ xà phòng tại khách sạn

Ảnh: KTLA

Theo tin từ đài KTLA, tiểu bang California dự định sẽ cấm những chai dầu gội nhỏ được cung cấp trong phòng tắm khách sạn.

Các nhà lập pháp tiểu bang hiện đang xem xét một dự luật để cấm các khách sạn cung cấp cho khách những chai nhựa nhỏ để đựng xà phòng, dầu gội và dầu xả. Theo đài KTLA, dự luật sẽ có hiệu lực vào năm 2023, nhằm khuyến khích các khách sạn cung cấp các sản phẩm trong các khay đựng xà phòng để giảm chất thải nhựa.

Dân Biểu Dân Chủ Ash Kalra là đồng tác giả của dự luật mang tên AB 1162, được áp dụng cho tất cả các cơ sở lưu trú. Ông Kalra cho biết những chai nhựa nhỏ dưới 12 ounce đại diện cho một lượng chất thải khá lớn và dự luật của ông sẽ giảm bớt vấn đề này. Dự luật được giới thiệu vào tháng Hai và đang trong quá trình được phê chuẩn bởi các ủy ban.

CNN cho biết quận Santa Cruz từng thông qua một đạo luật tương tự vào năm ngoái. Dự luật trên được đưa ra trong bối cảnh cả thế giới thúc đẩy việc loại bỏ các loại nhựa sử dụng một lần như ống hút và túi. Các nhà phê bình cho biết những vật phẩm này phải mất nhiều thập kỷ trở lên để phân hủy và sẽ gây ô nhiễm các bãi rác và các vùng nước.

Tiểu bang California là nơi tiên phong trong việc đưa ra các lệnh cấm đối với nhựa sử dụng một lần và trở thành tiểu bang đầu tiên cấm túi nhựa vào năm 2014. Tiểu bang New York cũng làm điều tương tự vào tháng trước.

Ngay cả trước khi có dự luật nói trên, các khách sạn đã bắt đầu chuyển hướng sang các khay đựng xà phòng ít lãng phí và rẻ hơn. Vào tháng Tư năm ngoái, khách sạn Marriott International từng tuyên bố sẽ thay thế các chai xà phòng, dầu gội và dầu xả riêng lẻ bằng các khay đựng trong phòng tắm. Khách sạn Marriott chia sẻ với tạp chí Lodging Magazine rằng, kế hoạch này có thể tiết kiệm trung bình 250 pound nhựa – tức khoảng 23,000 chai nhựa – mỗi năm cho một khách sạn 140 phòng. (Mộc Miên)