01/07/2022 | 170

Các nhà lập pháp tiểu bang California thông qua ngân sách; hầu hết người nộp thuế sẽ được hoàn lại tiền

Các nhà lập pháp tiểu bang California thông qua ngân sách; hầu hết người nộp thuế sẽ được hoàn lại tiền

Các nhà lập pháp tiểu bang California hôm thứ Tư đã thông qua một kế hoạch chi tiêu gần 308 tỷ Mỹ Kim bao gồm tiền để trang trải việc phá thai cho những phụ nữ không có khả năng chi trả và chi phí chăm sóc sức khỏe cho những người trưởng thành có thu nhập thấp sống bất hợp pháp tại California, và gửi tiền mặt hoàn lại cho hầu hết những người đóng thuế để giúp bù đắp cho giá xăng cao kỷ lục.

Ngân sách hiện chuyển đến bàn của Thống đốc Gavin Newsom, và ông có thể ký vào cuối tuần trước khi các nhà lập pháp rời thị trấn để nghỉ hè. Ngân sách tiếp tục có sự thay đổi đáng kể đối với tiểu bang đông dân nhất của Hoa Kỳ, nơi chỉ hai năm trước đã tăng thuế và cắt giảm chi tiêu để bù đắp những gì tiểu bang lo ngại là thâm hụt ngân sách 54.3 tỷ Mỹ Kim do đại dịch gây ra.

Thay vào đó, doanh thu của California tăng vọt nhờ thị trường chứng khoán bùng nổ.  1% những người có thu nhập cao nhất ở California chiếm khoảng một nửa tổng số tiền thu thuế thu được của tiểu bang. Kết quả: Thặng dư ngân sách 97 tỷ Mỹ Kim, mức thặng dư lớn nhất trong lịch sử tiểu bang.

Thay vì đình chỉ thuế xăng như các nhà lập pháp Cộng Hòa kêu gọi, quốc hội tiểu bang California do đảng Dân chủ kiểm soát đã chọn gửi tiền mặt hoàn lại cho người đóng thuế. Những gia đình có thu nhập dưới 500,000 Mỹ Kim mỗi năm và những người độc thân kiếm được dưới 250,000 Mỹ Kim mỗi năm sẽ nhận được từ $200 đến $1,050 Mỹ Kim, tùy thuộc vào số tiền thu nhập của họ.