22/02/2017 | 7

Các nhà lập pháp thúc đẩy thắt chặt giám sát đầu tư Trung Cộng vào Hoa Kỳ

Các nhà lập pháp thúc đẩy thắt chặt giám sát đầu tư Trung Cộng vào Hoa Kỳ

Ảnh: REUTERS/Damir Sagolj

Washington DC. (CBS) – Theo Wall Street Journal, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đang thúc đẩy chính phủ thắt chặt giám sát trước sự gia tăng đầu tư của Trung Cộng vào Hoa Kỳ.

Đây là nỗ lực chung của các nhà lập pháp lưỡng đảng. Mặc dù họ chưa đưa ra một kế hoạch cụ thể nào, nhưng theo Wall Street Journal, mục tiêu chung của nỗ lực là muốn Ủy ban Đầu tư nước ngoài ở Hoa Kỳ giám sát những thỏa thuận đầu tư tích cực hơn.

Hiện nay Ủy viên đảng Cộng Hòa Thượng Viện John Cornyn và Lãnh đạo phe thiểu số Thượng Viện Chuck Schumer đang viết dự luật nhằm tăng cường quyền lực của Ủy ban Đầu tư nước ngoài ở Hoa Kỳ. Đây là một tổ chức gồm nhiều cơ quan của Bộ Tài chính, có thể đề nghị tổng thống ngăn chặn mọi thỏa thuận của công ty ngoại quốc trên cơ sở an ninh quốc gia.

Hành động này được đưa ra khi đầu tư của Trung Cộng vào Hoa Kỳ tăng gấp ba trong năm 2016, hiện nay đạt kỷ lục là 45.6 tỷ Mỹ kim. Các nhà làm luật cho biết một số thỏa thuận đầu tư có thể đe dọa an ninh quốc gia.

Theo Wall Street Journal, nhiều người cho rằng chính phủ không nên cho Trung Cộng đầu tư một cách tự do ở Hoa Kỳ, trong khi các công ty Mỹ phải đối mặt với nhiều hạn chế ở Trung Cộng.

Thượng Nghị sĩ Cornyn và Schumer đang thúc đẩy biện pháp nhằm yêu cầu Ủy ban Đầu tư nước ngoài ở Hoa Kỳ thắt chặt thỏa thuận về đầu tư kỹ thuật của Trung Cộng. (Mai Đức)