19/10/2021 | 18

Các nhà lập pháp Texas thông qua bản đồ bầu cử Quốc Hội mới có lợi cho đảng Cộng Hòa

Các nhà lập pháp Texas thông qua bản đồ bầu cử Quốc Hội mới có lợi cho đảng Cộng Hòa

Tin từ Austin, Texas – Đảng Cộng hòa Texas đã chấp thuận một bản đồ bầu cử Hạ viện Hoa Kỳ mới có lợi cho những người đương nhiệm và giảm sự đại diện chính trị cho các cộng đồng thiểu số đang phát triển. Các bản đồ mới đã được phê duyệt vào tối thứ Hai (ngày 18 tháng 10) sau sự phản đối kịch liệt của các dân biểu Dân chủ.

Theo đảng Dân chủ, bản đồ này được vẽ lại quá gấp rút, và không có đủ thời gian để công chúng được góp ý. Đảng này cũng tố cáo việc đảng Cộng hòa cắt giảm các khu vực của các sắc dân thiểu số. Texas giờ sẽ có bảy khu Hạ viện nơi cư dân Latino chiếm đa số, thay vì tám – bất chấp nhân khẩu học của tiểu bang đang liên tục thay đổi.

Thống đốc Greg Abbott dự kiến sẽ ký thông qua bản đồ mới. Các nhóm dân quyền, bao gồm cả Quỹ Giáo dục và Quốc phòng Hợp pháp của Người Mỹ gốc Mexico, đã khởi kiện trước khi các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa hoàn thành phiên họp vào thứ Hai. Vụ kiện cáo buộc rằng các nhà lập bản đồ của đảng Cộng hòa đã làm loãng sức mạnh chính trị của các cử tri thiểu số bằng cách không vẽ bất kỳ quận mới nào nơi cư dân Latino chiếm đa số, mặc dù người Latinh chiếm một nửa trong số 4 triệu cư dân mới của Texas trong thập niên qua.

Texas thường phải ra tòa trong nhiều thập niên vì các bản đồ bỏ phiếu, và vào năm 2017, một tòa án liên bang đã phát hiện ra rằng một bản đồ do đảng Cộng hòa vẽ đã phân biệt đối xử với các cử tri thiểu số.