09/07/2021 | 18

Các nhà lập pháp Texas bàn luận về luật hạn chế bầu cử và phá thai trong phiên họp đặc biệt 

Các nhà lập pháp Texas bàn luận về luật hạn chế bầu cử và phá thai trong phiên họp đặc biệt 

Vào hôm thứ Năm (8/7), các nhà lập pháp tiểu bang Texas đã bắt đầu một phiên họp đặc biệt để xem xét một loạt các dự luật do Đảng Cộng hòa hậu thuẫn, bao gồm các hạn chế bỏ phiếu mà các thành viên đảng Dân chủ trước đây đã ngăn chặn trong một cuộc đấu tranh lập pháp đầy căng thẳng. 

Thống đốc đảng Cộng hòa Greg Abbott cũng đã chỉ thị các nhà lập pháp tiểu bang xem xét các dự luật cấm học sinh chuyển giới thi đấu trong các môn điền kinh tương ứng với giới tính, tài trợ việc bắt giữ những người nhập cư sống bất hợp pháp tại Hoa kỳ, hạn chế phá thai và hạn chế giảng dạy về kỳ thị chủng tộc ở Hoa Kỳ.

 Các cơ quan lập pháp do đảng Cộng hòa kiểm soát trên khắp Hoa Kỳ đã thông qua các dự luật tương tự trong những tháng gần đây nhằm đẩy lùi chương trình nghị sự của Tổng thống Dân chủ Joe Biden và làm hài lòng những người ủng hộ ông Donald Trump. 

Trước đó vào hôm thứ Tư (7/7), thống đốc Abbott đã công bố chương trình nghị sự trong phiên họp đặc biệt. Ông James Slattery, luật sư cao cấp của nhóm Texas Civil Rights Project, gọi chương trình nghị sự của ông Abbott là một hoạt động chính trị khi bỏ qua những cuộc khủng hoảng cấp bách nhất trong tiểu bang, ví dụ như sự kiện lưới điện đã ảnh hưởng đến 4.3 triệu người trong những ngày lạnh giá hồi tháng Hai. 

Vào ngày 30/5, ngay trước khi kết thúc phiên họp lập pháp thường kỳ ở Texas, các nhà lập pháp đảng Dân chủ đã cùng rời sàn Hạ Viện, khiến đảng Cộng hòa không thể thông qua dự luật hạn chế bầu cử do không đủ số lượng thành viên cần thiết. Sự việc đánh dấu một chiến thắng đáng chú ý của đảng Dân chủ, nhưng các đảng viên Cộng hòa Texas có khả năng sẽ thông qua dự luật bầu cử được gọi là SB 1 trong phiên họp đặc biệt dự kién kéo dài tới 30 ngày. Các phiên điều trần về dự luật sẽ bắt đầu vào hôm thứ Bảy (10/7).