22/12/2016 | 0

Các nhà lập pháp North Carolina tái xem xét luật phòng vệ sinh cho người chuyển giới

Các nhà lập pháp North Carolina tái xem xét luật phòng vệ sinh cho người chuyển giới

Raleigh, North Carolina. (CBS) – Các nhà lập pháp tiểu bang North Carolina trở lại thủ phủ vào ngày hôm nay để xem xét bãi bỏ đạo luật, được gọi là luật phòng vệ sinh mà họ thông qua 9 tháng trước.

Tuy nhiên vẫn chưa rõ các nhà lập pháp sẽ làm gì, một phần bởi vì cơ quan lập pháp do đảng Cộng Hòa kiểm soát thể hiện sự sẵn sàng áp dụng luật, bất chấp áp lực dữ dội từ bên ngoài để bãi bỏ đạo luật.

Trong năm qua, cuộc chiến gay gắt xảy ra giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng Hòa. Tuần trước, các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa triệu tập một phiên họp bất ngờ và thông qua hai dự luật, được thiết kế để kiểm soát quyền lực của thống đắc đắc cử thuộc đảng Dân Chủ, ông Roy Cooper, khi ông trở thành thống đốc vào ngày 1 tháng Giêng.

Ông Cooper từng chỉ trích Thống Đốc sắp mãn nhiệm của đảng Cộng Hòa Pat McCrory vì đạo luật, mang tên Hous Bill 2, trong cuộc đua vào vị trí thống đốc, cũng như những thiệt hại vì đạo luật, chẳng hạn như mất việc làm, các buổi hòa nhạc và sự kiện thể thao bị hủy, góp phần dẫn tới thất bại của ông McCrory.

Đạo luật được nhiều người biết tới vì yêu cầu người chuyển giới sử dụng phòng vệ sinh tại nơi công cộng phù hợp với giới tính trong giấy khai sinh của họ. Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa của tiểu bang North Carolina tuyên bố, trong nhiều tháng qua, họ sẵn sàng xem xét bãi bỏ đạo luật của tiểu bang, nếu Charlette hành động đầu tiên để lật ngược các pháp lệnh chống phân biệt đối xử của địa phương. (Nguyên Trân)