11/01/2021 | 0

Các nhà lập pháp người Mỹ gốc châu Á bày tỏ lo lắng cho các nhóm da trắng trong vụ bạo loạn ở điện Capitol 

Các nhà lập pháp người Mỹ gốc châu Á bày tỏ lo lắng cho các nhóm da trắng trong vụ bạo loạn ở điện Capitol 

Ảnh: Reuters

Các nhà lập pháp người Mỹ gốc Châu Á đã bày tỏ sự lo lắng trước các nhóm da trắng torng vụ bạo loạn vào Tòa nhà quốc hội hôm thứ Tư (6/1) và cho rằng sự việc chắc chắn đã gây ra sự lo lắng với các nhà lập pháp da màu.

Đám đông đã tràn vào tòa nhà quốc hội khi các thành viên của Quốc hội người Mỹ gốc Châu Á-Thái Bình Dương (CAPAC) đang kiểm phiếu bầu Cử tri đoàn, khiến một số nhà lập pháp, nhà báo và những người khác phải di tản

Dân biểu Dân chủ Mark Takano, người không có mặt tại Tòa nhà quốc hội vào thời điểm đó, cho rằng đám đông phần lớn chỉ là người da trắng đang tức giận và nguy hiểm. Ông còn nói thêm rằng những người thuộc các cộng đồng thiểu số như Châu Á, châu Mỹ Latin hay người Hoa kỳ gốc Châu Phi sẽ cảm thấy khó chịu khi chứng kiến cảnh tượng như vậy.

Một thành viên của CAPAC đang ở Tòa nhà quốc hội vào thời điểm xảy ra vụ bạo loạn, Dân biểu Dân chủ Grace Meng cho biết trong một tuyên bố rằng bà chưa bao giờ “phẫn nộ và sợ hãi hơn” khi phải ẩn náu trước những kẻ bạo loạn hô khẩu hiệu “Mỹ trên hết” ở bên ngoài.

Chủ tịch CAPAC, Dân biểu Judy Chu cho biết Tổng thống Trump trước đây đã sử dụng những từ ngữ mang hàm ý kỳ thị chủng tộc như “virus Trung Cộng và dẫn đến các sự việc kỳ thị nhắm vào người Mỹ gốc Châu Á. Bà cho rằng có thể những người ủng hộ đã nhận được tín hiệu từ những phát biểu của Tổng thống Trump. Ông Takano cho biết nhiều cử tri người Mỹ gốc Châu Á của ông đã bày tỏ sự thất vọng về hành động của Tổng thống Trump. (BBT)