20/11/2020 | 1

Các nhà lập pháp Michigan rơi vào thế khó trước cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc

Các nhà lập pháp Michigan rơi vào thế khó trước cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc

Ảnh: CBS

Tin Washington DC – Cuộc họp vào thứ Sáu, 20 tháng 11, của các nhà lập pháp Cộng Hòa Michigan với Tổng Thống Trump có thể khiến họ gặp rắc rối pháp lý tại tiểu bang nhà, tùy theo việc họ sẽ có hành động gì đối với kết quả bỏ phiếu của tiểu bang.

Sau một loạt các vụ kiện không thành công nhằm ngăn Michigan xác nhận kết quả bầu cử, tổng thống Trum và các đồng minh của ông đang vận động các quốc hội tại Michigan, Pennsylvania, và các tiểu bang chiến trường khác hủy bỏ ý muốn của các cử tri  và bổ nhiệm đại cử tri của tiểu bang của họ. Tuy nhiên, theo luật pháp Michigan, 16 đại cử tri của tiểu bang sẽ phải bỏ phiếu cho ứng cử viên giành được đa số phiếu phổ thông.

Ông Trump thua ông Biden gần 150,000 phiếu phổ thông tại Michigan, và khoảng cách biệt này rất khó để thay đổi, cho dù tính cả 367 phiếu sai sót tại Detroit. Một số quận hạt tại Michigan đã xác nhận kết quả bầu cử, nhưng tiểu bang vẫn chưa xác nhận kết quả chung cuộc.

Nhằm tăng áp lực lên các nhà lập pháp tiểu bang Michigan, Tổng Thống Trump đã mời lãnh đạo Thượng Viện Mike Shirkey và Chủ Tịch Hạ Viện Lee Chatfield, đều là thành viên đảng Cộng Hòa, đến Washington để họp vào thứ Sáu.

Trước khi lời mời của Tổng Thống Trump được đưa ra, ông Shirkey từng nhắc lại đạo luật của Michigan, nói rằng ý tưởng về việc Quốc Hội Michigan sẽ đề cử các đại cử tri ủng hộ Trump sẽ không bao giờ xảy ra. Ngoài ra, luật pháp Michigan cũng cấm các nhà lập pháp đưa ra lời hứa nào đó nhằm đổi lấy quyền lực chính trị. Người vi phạm sẽ bị cấm giữ chức vụ tại cơ quan công cộng suốt đời, và có thể bị trừng phạt bằng án tù tối đa 10 năm. (Ngô Bảo)