14/06/2016 | 0

Các nhà lập pháp mặc niệm 1’ trước khi cãi nhau về luật súng

Các nhà lập pháp mặc niệm 1’ trước khi cãi nhau về luật súng

Washington, DC. (Reuters) – Hạ Viện dường như nổ tung trong tiếng la hét, sau khi các nhà lập pháp cử hành một phút mặc niệm để tôn vinh nạn nhân của vụ nổ súng ở Orlando.

Thành viên Dân Chủ la ó phản đối thành viên Cộng Hòa, vì khối đa số tại Hạ Viện từ chối xem xét để các quy định về súng được chặt chẽ hơn. Video cho thấy Dân biểu Dân Chủ James Clyburn xin phép lên tiếng trước để nói về luật kiểm soát súng. Ông Clyburn chưa nói hết câu thì bị Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan ngắt lời, yêu cầu ông Clyburn đọc lại các dự luật về súng trước khi đưa ra yêu cầu.

Dân biểu Clyburn là nhân vật số 3 của đảng Dân Chủ tại Hạ Viện. Ông đại diện tiểu bang South Carolina. Năm ngoái, một nghi can da trắng nổ súng tại nhà thờ truyền thống của người Mỹ gốc châu Phi Emanuel African Methodist Episcopal Church, giết chết 9 người. Ngay sau khi Chủ tịch Hạ Viện Ryan gõ búa bác bỏ ý kiến của Dân biểu Clyburn, các nhà lập pháp đảng Dân Chủ la hét phản đối. Nhiều vị dân biểu cho biết họ cảm thấy thất vọng vì Quốc Hội không làm gì để đáp ứng các vụ nổ súng bắn chết người hàng loạt, ngoài những hành động mang tính tượng trưng.

Cũng trong ngày hôm qua, Thượng Viện cử hành một phút mặc niệm mà không có rắc rối gì. Cuối đoạn video là cảnh tất cả nhân viên đồng tính và Hồi giáo ở Quốc Hội, làm lễ tưởng niệm 49 nạn nhân ở Orlando. (Mai Đức)