30/01/2019 | 0

Các nhà lập pháp lưỡng đảng nhắm vào giá thuốc tăng

Các nhà lập pháp lưỡng đảng nhắm vào giá thuốc tăng

Ảnh: ABC

Theo ABC News, vào hôm thứ Ba (29 tháng 1), Ủy ban Tài chính Thượng viện và Ủy ban Giám sát và Cải cách của Hạ viện đã tổ chức các phiên điều trần nhằm xem xét vai trò của các công ty dược phẩm trong việc tăng giá thuốc bán theo toa. Đó là ưu tiên hàng đầu đối với chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ Viện, ông Elijah Cummings, khi ông liên tục điều tra vào ngành công nghiệp dược phẩm.

Đầu tháng này, ông Cummings đã gửi thư cho 12 công ty dược phẩm nhằm yêu cầu thông tin và phản hồi liên quan đến việc tăng giá, đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, cũng như các chiến lược của công ty để bảo vệ thị phần và quyền định giá.

Vào hôm thứ Ba, Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ Viện đã nghe lời tường trình đau khổ từ bà Antroinette Worsham, người mẹ của hai bệnh nhân tiểu đường loại 1 đang phải vật lộn để mua Insulin vì giá thuốc tăng vọt. Bà Worsham mất cô con gái lớn vì không thể mua được đủ số thuốc trị giá 1,000 Mỹ kim trong ba tháng. Giá thuốc cao đang khiến các bệnh nhân không thể tuân thủ việc điều trị. Bà Worsham đã khóc và yêu cầu nhà chức trách xem lại giá cả dược phẩm và giúp tất cả mọi người có thể tiếp cận chương trình chăm sóc sức khỏe.

Theo một phân tích của AARP, năm 2017, mức tăng giá trung bình của thuốc là 8.4% – gấp bốn lần tỷ lệ lạm phát. Trước phiên điều trần vào Thứ ba, Bộ trưởng Y tế và Xã hội Alex Azar nhắc lại cam kết của chính quyền về việc hợp tác với cả hai đảng để đạt được mục tiêu chung là giảm giá thuốc.

Giờ đây, khi đảng Dân Chủ đang kiểm soát Hạ viện, về cơ bản, họ có thể thay đổi cách tiếp cận đối với chăm sóc sức khỏe. Việc này có thể khiến nhiều tiểu bang sẽ chuyển sang mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân Hoa Kỳ có thu nhập thấp và đẩy lùi nỗ lực của chính quyền trong việc nới lỏng tiêu chuẩn quy định. (Mộc Miên)