15/09/2020 | 631

Các nhà lập pháp lưỡng đảng giới thiệu dự luật cứu trợ trị giá 1.5 ngàn tỷ Mỹ kim

Các nhà lập pháp lưỡng đảng giới thiệu dự luật cứu trợ trị giá 1.5 ngàn tỷ Mỹ kim

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Một số nhà lập pháp Dân Chủ và Cộng Hòa tại Quốc Hội đang chuẩn bị giới thiệu một dự luật hỗ trợ kinh tế trị giá 1.5 ngàn tỷ Mỹ kim vào thứ Ba, 15 tháng 9, trong nỗ lực phá vỡ thế bế tắc giữa Tòa Bạch Ốc và các lãnh đạo Dân Chủ.

Nhóm The Problem Solvers Caucus, tạm dịch là Nhóm giải quyết vấn đề, với thành viên là các dân biểu của cả 2 đảng tại Hạ Viện, đã công bố dự luật mới trong cuộc họp báo lúc 11 giờ sáng tại Quốc Hội. Nhóm dân biểu lưỡng đảng này đã thảo luận để tìm tiếng nói chung về cách hỗ trợ kinh tế trong suốt 6 tuần qua, và hoàn tất dự luật mới ngay trước khi các nhà lập pháp Hạ Viện quay lại Washington vào thứ Hai sau kỳ nghỉ hè.

Dân Biểu Dân Chủ Josh Gottheimet, đồng chủ tịch của nhóm dân biểu lưỡng đảng, nói rằng dự luật mới chỉ là bộ khung cơ bản để hai bên quay lại đàm phán. Dự luật mới sẽ cấp thêm một đợt trả tiền trực tiếp cho người dân, đồng thời cấp 500 tỷ cho các chính phủ tiểu bang, địa phương, và trợ cấp thất nghiệp, với thời gian chi trả kéo dài đến sau lễ nhậm chức tổng thống vào tháng 1 năm sau.

Trong lúc chỉ còn chưa tới 2 tháng là đến ngày bầu cử, nhiều nhà lập pháp đang khá lo ngại trước việc các lãnh đạo Dân Chủ và Tòa Bạch Ốc không thể đạt được một kế hoạch chung để hỗ trợ hàng triệu người Mỹ vượt qua khủng hoảng do đại dịch.

Kế hoạch cứu trợ của Tòa Bạch Ốc và phe Dân Chủ vẫn còn khác biệt gần 900 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên, Chủ Tịch Hạ Viện Pelosi và Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin trong những ngày gần đây đã tỏ ý muốn tiếp tục đàm phán. (Ngô Bảo)