11/05/2019 | 0

Các nhà lập pháp Hồng Kông đánh nhau do mâu thuẫn về luật dẫn độ

Các nhà lập pháp Hồng Kông đánh nhau do mâu thuẫn về luật dẫn độ

Ảnh: Reuters

Tin từ Hồng Kông — Vào hôm thứ Bảy (11/5), tại cơ quan lập pháp của Hồng Kông, các vụ đánh nhau đã nổ ra giữa các nhà lập pháp dân chủ và những người trung thành với Bắc Kinh, do tranh chấp về đạo luật dẫn độ, sẽ gia tăng quyền kiểm soát của Bắc Kinh đối với Hong Kong. Một người đã được đưa đến bệnh viện.

Hong Kong hiện đang cố gắng ban hành các luật cho phép những người bị buộc tội, kể cả người nước ngoài, bị dẫn độ từ Hồng Kông sang các nước không có thỏa thuận dẫn độ chính thức, bao gồm cả Trung Cộng. Những người phản đối lo sợ rằng đạo luật này sẽ hủy hoại các quyền và sự bảo vệ pháp lý của trung tâm tài chính tự do. Đây là những quyền tự do đã được bảo đảm khi thành phố này quay về dưới quyền kiểm soát của Trung Cộng vào năm 1997.

Tình hình đã trở nên căng thẳng khi các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ và phần đông người ủng hộ Bắc Kinh cố gắng tổ chức các phiên điều trần riêng về dự luật này. Các vụ đánh nhau nổ ra và các nhà lập pháp đã leo lên bàn, chửi rủa và lao vào nhau khi nhân viên an ninh cố gắng duy trì trật tự. Một nhà lập pháp ủng hộ dân chủ, ông Gary Fan, đã ngã nặng và phải được đưa đi bằng xe đẩy tới bệnh viện. Một số nhà lập pháp ủng hộ Bắc Kinh cũng đã ngã xuống, và một người đã xuất hiện sau đó với cánh tay bị bó bột. (Mộc Miên)