12/06/2020 | 1

Các nhà lập pháp hoa kỳ yêu cầu Zoom trả lời về quan hệ với Trung Cộng sau khi họ đình chỉ nhiều tài khoản tổ chức tưởng niệm Thiên An Môn

Các nhà lập pháp hoa kỳ yêu cầu Zoom trả lời về quan hệ với Trung Cộng sau khi họ đình chỉ nhiều tài khoản tổ chức tưởng niệm Thiên An Môn

Ảnh: Reuters

Tin từ Thượng Hải, Trung Cộng – Ba nhà lập pháp Hoa Kỳ yêu cầu Zoom Video Communications Inc làm rõ các hoạt động thu thập dữ kiện và mối quan hệ của họ với chính quyền Trung Cộng sau khi công ty cho biết họ đình chỉ nhiều tài khoản người xử dụng để đáp ứng yêu cầu từ Bắc Kinh.

Công ty có trụ sở tại California này bị giám sát nghiêm ngặt sau khi ba nhà hoạt động ở Hoa Kỳ và Hồng Kông tuyên bố rằng tài khoản của họ bị đình chỉ và các cuộc họp bị gián đoạn sau khi họ cố gắng tổ chức các sự kiện liên quan đến lễ trưởng niệm cuộc đàn áp Quảng trường Thiên An Môn của Trung Cộng.

Vào hôm thứ Sáu (12/6), Zoom cho biết họ được thông báo về các sự kiện này và được chính phủ Trung Cộng yêu cầu hành động vào tháng 5 và đầu tháng 6. Họ cho biết hiện họ khôi phục các tài khoản này và sẽ không cho phép các yêu cầu tiếp theo từ Trung Cộng ảnh hưởng đến người dùng bên ngoài Trung Cộng.

Nền tảng họp trực tuyến, trở nên phổ biến khi đại dịch COVID-19 buộc hàng triệu người trên thế giới ở trong nhà, có số lượt tải tăng vọt ở Trung Cộng. Dịch vụ này không bị chặn ở Trung Cộng, không giống như nhiều nền tảng phương Tây như Facebook và Twitter, những công ty từ bỏ nỗ lực xâm nhập thị trường Trung Cộng nhiều năm trước do yêu cầu của Trung Cộng về việc kiểm duyệt và giám sát nội dung.

Vào hôm thứ Năm (11/6), Twitter cho biết họ xóa các tài khoản gắn liền với một hoạt động ảnh hưởng do Bắc Kinh hậu thuẫn. (BBT)