21/07/2019 | 0

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ yêu cầu thống đốc Puerto Rico từ chức

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ yêu cầu thống đốc Puerto Rico từ chức

Ảnh: Reuters

Vào hôm Thứ Sáu (19 tháng 7), một số ứng cử viên tổng thống và các nhà lập pháp của đảng Dân chủ Hoa Kỳ đã yêu cầu thống đốc Puerto Rico từ chức trước vụ bê bối về những tin nhắn của ông, trong bối cảnh cuộc biểu tình của người dân trên đảo để yêu cầu ông từ chức kéo dài.

Vào tối Thứ Sáu, người dân Puerto Rico đã tiến vào thành phố cổ San Juan và kêu gọi thống đốc Ricardo Rossello từ chức, sau khi các tin nhắn mang tính kỳ thị đồng tính và phân biệt giới tính của ông bị rò rỉ. Những tin nhắn này, kéo dài đến 889 trang và nhắm vào những chính trị gia và viên chức, đã được công bố vào Thứ Bảy (ngày 20 tháng 7). Những tin nhắn bị rò rỉ đã khiến tình cảnh của ông Rossello ngày càng tồi tệ, khi mà hai cựu viên chức của ông vừa bị bắt vào tuần trước bởi FBI, như một phần của một cuộc điều tra tham nhũng liên bang tại Puerto Rico.

Các cuộc biểu tình cũng thể hiện sự phẫn nộ của nhiều người dân trên đảo, đối với việc giải quyết của ông Rossello sau nhiều cơn bão tàn khốc đã tấn công Puerto, và các cáo buộc tham nhũng chống lại ông khi nền kinh tế mong manh của hòn đảo tìm cách để phục hồi.

Dân Biểu Dân Chủ Tulsi Gabbard đã tham gia vào các cuộc biểu tình ở San Juan. Bà cho biết  muốn đứng lên chống tham nhũng. Các ứng cử viên tổng thống khác của đảng Dân chủ bao gồm ông Julian Castro, bà Alexandria Ocasio Cortez và bà Elizabeth Warren cũng kêu gọi ông Rossello từ chức.

Ông Rossello đã từ chối từ chức, nhưng cho biết ông sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với các nhà lãnh đạo của Đảng Tiến bộ mới Puerto Rico do ông lãnh đạo. (Mộc Miên)

Cùng chuyên mục