19/02/2019 | 2

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ trấn an đồng minh châu Âu

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ trấn an đồng minh châu Âu

Bà Nancy Pelosi - Ảnh: Reuters

Brussels, Belgium – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Ba (19 tháng 2), phái đoàn các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã trấn an các đồng minh châu Âu tại Brussels rằng, các quan điểm khác nhau về chính sách của Tổng thống Donald Trump chỉ là “mối bất hòa gia đình,” và mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương vẫn rất bền vững.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi xem chuyến viếng thăm của phái đoàn 50 nghị sĩ đến châu Âu là bằng chứng của mối liên kết bền bỉ, bất chấp sự tức giận của các nước châu Âu đối với những hành động xem thường lợi ích của các quốc gia này, do Tổng thống Trump ban hành. Trả lời trước các phóng viên, bà Pelosi nhấn mạnh đây là phái đoàn lớn nhất từng tham gia hội nghị An ninh Munich.

Những hiểu lầm về sự lãnh đạo của Washington về chính sách đối ngoại đã được trình bày đầy đủ tại hội nghị của các nhà lãnh đạo thế giới, kèm theo đó là mối lo lắng về sự chia rẽ ở phương Tây, trong việc đối phó với các mối đe dọa từ vũ khí nguyên tử cho đến biến đổi khí hậu.

Khi nhắc đến mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, dân biểu Gregory Meeks cho rằng các mâu thuẫn rồi sẽ được giải quyết. Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu là đồng minh thân cận suốt nhiều năm qua, cùng nhau hợp tác thông qua Liên phòng Bắc Đại Tây Dương NATO. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã chỉ trích các nước châu Âu vì không chi tiêu đầy đủ cho quốc phòng, điều này làm dấy lên nghi ngờ về sự cam kết của Tổng thống đối với đồng minh phương Tây, và an ninh châu Âu.

Tuyên bố tại Brussels, bà Pelosi cho biết phe lưỡng đảng vẫn ủng hộ NATO sau khi Hạ viện thông qua điều luật ngăn chặn Tổng thống rút Hoa Kỳ khỏi khối liên minh quân sự này. Ngoài ra, bà Pelosi tin rằng cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đều ủng hộ mối quan hệ với NATO. (Mộc Miên)