27/11/2016 | 0

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ phản ứng việc ông Fidel Castro qua đời

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ phản ứng việc ông Fidel Castro qua đời

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama gọi việc cựu lãnh đạo Cuba Fidel Castro qua đời là một thời điểm đầy cảm xúc đối với người dân Cuba và người Mỹ gốc Cuba bởi vì vô số cách mà ông Castro đã thay đổ cuộc sống cá nhân, gia đình và dân tộc Cuba.

Trong thông cáo, ông Obama nói, vào thời điểm ông Fidel Castro qua đời, Hoa Kỳ mở rộng vòng tay hữu nghị với người dân Cuba, lưu ý chính phủ của ông cố gắng gạt bỏ quá khứ. Các nhà lập pháp của đảng Cộng Hòa cũng phản ứng trước tin ông Castro qua đời khi họ theo dõi chặt chẽ những gì mà tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ làm đối với Cuba, một khi ông lên nắm quyền.

Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio của tiểu bang Florida cho biết ông Castro biến Cuba thành một đảo tù nghèo, nơi các nhà bất đồng chính kiến thường bị bỏ tù và bị giết. Trong một thông cáo, ông Rubio tuyên bố, nhà độc tài qua đời nhưng chế độ độc tài chưa chết. Tương lai của Cuba cuối cùng nằm trong tay của người dân Cuba và nay, hơn bao giờ hết, Quốc Hội và tân chính phủ phải sánh vai cùng họ chống lại những người cai trị tàn bạo và hỗ trợ cuộc đấu tranh vì tự do và nhân quyền của họ.

Lãnh đạo đa số tại Thượng Viện Mitch McConnell cho biết ông hy vọng ông Raul Castro sẽ lật sang trang mới đối với sự áp bức. Tự do và dân chủ cần phải có tại Cuba. Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan tuyên bố, ngay cả sau khi ông Castro qua đời, nhiều việc vẫn cần phải thực hiện để bảo đảm tự do cho người dân Cuba. (Nguyên Trân)